Năng lực sản xuất là gì? Vai trò – Cách tính và Cách Gia tăng năng lực sản xuất

Nhiều nhà sản xuất doanh nghiệp chưa nhận thức được cách tính năng lực sản xuất của mình. Năng lực sản xuất là gì và nó có vai trò như nào trong doanh nghiệp? Nếu không thể tính toán nó một cách chính xác thì sẽ gặp vấn đề trong việc quản lý sản xuất hoặc việc lựa chọn máy móc thiết bị sản xuất của mình. Chúng tôi, một doanh nghiệp về cung cấp giải pháp, thiết bị sản xuất đã không ít lần hỏi khách hàng của mình về năng lực sản xuất dự tính. Đa phần, chúng tôi không nhận được một câu trả lời chính xác về năng lực sản xuất dự tính cũng như về kinh phí dự trù. Điều này khiến việc tư vấn gặp vấn đề và khó khăn hơn. Chính vì vậy, bài viết dưới đây hi vọng sẽ giúp những quý vị đã – đang và sẽ sản xuất sẽ tính toán cụ thể chính xác cũng như gia tăng năng lực trong sản xuất hơn.

Bảng Nội Dung

Năng lực sản xuất là gì?

Năng lực sản xuất là “sản lượng tối đa” có thể có của một doanh nghiệp sản xuất, được tính bằng đơn vị sản lượng trong một mốc thời gian nhất định với sự trợ giúp của nguồn lực sẵn có.

Công thức: Công suất x Thời gian ( Thời gian là mốc thời gian nhất định như: Giờ, ngày, tháng, năm)

Về mặt lý thuyết, năng lực sản xuất là một con số nhất định cho bạn biết nhà máy của bạn có thể sản xuất bao nhiêu. Nhưng trên thực tế, số lượng bạn có thể xuất ra gần như không bao giờ cố định. Bởi chúng có thể chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố nguồn lực sẵn có dưới đây. Và cách tính năng lực sản xuất tối đa sẽ chỉ chính xác khi đủ đáp ứng đầy đủ các nguồn lực phục vụ giai đoạn sản xuất.

Nguồn lực sẵn có gồm:

 1. Nguyên liệu thô: Nguyên liệu thô là nguyên liệu đầu vào trong quá trình sản xuất. Một sản phẩm có một hoặc nhiều nguyên liệu thô.
 2. Nguồn nhân lực: Là nguồn lao động làm việc tại những mốc thời gian trong ngày mà doanh nghiệp có.
 3. Thiết bị sản xuất: Là thiết bị phục vụ trong quá trình sản xuất. Thiết bị đóng vai trò tối ưu hoá và giảm thời gian cũng như chi phí. Tuy nhiên, máy móc thiết bị cần tính tuổi thọ hoạt động cũng như mức độ hao mòn thiết bị.
 4. Nguồn lực kho bãi, phương tiện bảo quản sản phẩm.

Vai trò của năng lực sản xuất đối với nhà quản trị

Năng lực sản xuất sản xuất quan trọng vì nhiều lý do, bao gồm: Đáp ứng nhu cầu thị trường, Tối ưu hoá sản xuất, Phân công nhân sự, Lập kế hoạch và đo lường hiệu suất, cải tiến và nâng cấp sản xuất

Vai trò của năng lực sản xuất đối với nhà quản trị
Vai trò của năng lực sản xuất đối với nhà quản trị

Đáp ứng đúng nhu cầu thị trường

Nhu cầu thị trường là những chỉ số quan trọng để quyết định số lượng sản phẩm mà nhân viên của bạn nên sản xuất để bán. Đạt được công suất tương đối ngang bằng với nhu cầu thị trường cho phép bạn cung cấp cho khách hàng những sản phẩm đúng nhu cầu mà không bị chậm trễ. Vì đáp ứng nhu cầu của khách hàng là yếu tố quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp, điều này có nghĩa là bạn cũng cần hiểu rõ năng lực sản xuất của nhà máy để bạn có thể thay đổi nếu cần. Ví dụ: Đối với nhu cầu thị trường tăng lên hoặc giảm đi thì bạn cũng cần có những tính toán để đưa ra phương án sản xuất phù hợp.

Bằng việc hiểu rõ năng lực sản xuất của doanh nghiệp với những con số cụ thể, các bạn sẽ dễ dàng cung cấp cho khách hàng những dịch vụ tốt hơn sự mong đợi. Rút ngắn thời gian sản xuất, cung cấp sản phẩm với nhanh chóng hơn sẽ giúp khách hàng tin tưởng, hài lòng hơn rất nhiều.

Tối ưu hóa sản xuất

Hiểu năng lực sản xuất của bạn cũng có thể giúp bạn tối ưu hóa sản xuất và sử dụng các nguồn lực của mình một cách khôn ngoan hơn. Nếu công suất của bạn cao hơn nhiều so với nhu cầu về sản phẩm, thì nhân viên của bạn có thể không còn nhiều việc để làm và thiết bị của bạn có thể không sử dụng thường xuyên. Đo lường và tính năng lực sản xuất của bạn có thể giúp bạn tránh vượt quá nhu cầu sản phẩm và cho phép bạn tối ưu hóa việc sử dụng các nguồn lực và thời gian của nhân viên.

Phân công công việc một cách công bằng

Một lý do khác để biết năng lực sản xuất của bạn là để bạn có thể giao nhiệm vụ cho nhân viên một cách công bằng hơn, vì công việc quá nhiều hoặc quá ít đều có thể ảnh hưởng đến sự hài lòng trong công việc. Biết được năng lực của đơn vị cho phép bạn dự đoán chính xác hơn lượng công việc mà mỗi nhân viên có thể làm trong một ngày làm việc, vì vậy bạn có thể giao cho họ những trách nhiệm phù hợp trong giới hạn sản xuất của bạn. Nhân viên cũng có thể chuẩn bị cho ngày làm việc của họ dễ dàng hơn nếu họ có sự phân công rõ ràng về công việc của mình. Ngoài ra cũng giúp kiểm soát chi phí làm việc tăng ca của nhân sự.

Cải tiến quy trình sản xuất, gia tăng nguồn lực sản xuất

Thường xuyên tính toán năng lực sản xuất của bạn và so sánh nó với nhu cầu thị trường cũng có thể giúp bạn biết khi nào cần cải tiến cơ sở sản xuất của mình. Khi năng lực sản xuất thấp hơn nhu cầu thị trường, nhân công cả thấy mệt mỏi khi phải tăng ca thường xuyên, thì đây là cơ hội gia tăng và cải tiến sản xuất. Bạn có thể gia tăng số lượng thiết bị sản xuất hoặc cân nhắc thay thế những thiết bị sản xuất tự động hoá với công suất cao hơn. Đồng thời, bạn cũng cần gia tăng các nguồn lực sản xuất liên quan khác như: Nguồn nguyên liệu, nhân công và kho bãi nhà xưởng.

Tạo kế hoạch và đo lường hiệu suất

Hiểu năng lực sản xuất cũng có thể đơn giản hóa quá trình lập mục tiêu, kế hoạch cho nhóm sản xuất và nhà máy của bạn. Khi bạn biết nhân viên của mình có thể sản xuất bao nhiêu trong một khoảng thời gian nhất định, thì việc đặt ra các mốc thời gian thực tế để khuyến khích nhân viên sản xuất công việc chất lượng cao theo đúng tiến độ sẽ dễ dàng hơn. Điều này đặc biệt quan trọng khi báo cáo với quản lý cấp trên về mức năng suất và tiềm năng của cơ sở của bạn.

Tính toán năng lực sản xuất tại nơi làm việc của bạn cũng có lợi cho quá trình đánh giá nhân viên của bạn vì bạn có thể tạo ra các thước đo tiêu chuẩn cho mức độ công việc mà nhân viên của bạn phải hoàn thành. Vì năng lực xác định số lượng công việc tiềm năng mà nhân viên có thể hoàn thành, bạn có thể sử dụng con số này để kiểm tra xem nhóm của bạn có thường xuyên làm việc ở mức thấp hơn hoặc cao hơn năng lực hay không. Với thông tin này, bạn có thể thực hiện các điều chỉnh về đào tạo, lịch trình làm việc và nhiệm vụ công việc của họ để tối ưu hóa quy trình làm việc và duy trì năng lực gần nhất có thể.

cách tính và lập kế hoạch sản xuất thực tế
cách tính và lập kế hoạch sản xuất thực tế

Làm thế nào để tính toán năng lực sản xuất của doanh nghiệp?

Có một số cách tính khác nhau để xác định năng lực sản xuất của bạn. Việc tính toán và lựa chọn cách tính năng lực sản xuất có thể dựa trên các công thức phổ biến được áp dụng trên toàn thế giới như:

Đo lường theo cách thủ công

Một trong những cách để làm điều đó là đếm số lượng sản phẩm trải qua toàn bộ quá trình sản xuất trong một thời gian nhất định khi sản xuất đang hoạt động hết công suất.

Đặc điểm:

 • Không thể tính toán nếu chưa có lịch sử sản xuất.
 • Phương pháp này rất đơn giản và có thể không chính xác.
 • Bạn sẽ biết được năng lực lịch sử của mình, nhưng không có gì đảm bảo rằng năng lực trong tương lai cũng sẽ như vậy.
 • Cũng không thể đánh giá năng lực sản xuất của bạn bằng phương pháp này khi bạn sản xuất một hỗn hợp lớn các loại hàng hóa khác nhau.

Cách tính năng lực sản xuất dựa trên công suất giờ máy

Trước khi bạn có thể tính toán năng lực sản xuất của một sản phẩm, hãy xác định công suất giờ của máy. Mức công suất này đề cập đến số giờ nhân viên có thể vận hành tất cả các máy móc có sẵn trong đơn vị sản xuất của bạn. Giờ máy móc là khoảng thời gian tiềm năng mà nhân viên có thể làm việc trên một sản phẩm và chúng phụ thuộc vào số lượng máy móc có thể sử dụng và số giờ trong ngày làm việc mà nhân viên có thể sử dụng các máy móc đó.

Công thức tính công suất giờ máy như sau: Công suất giờ máy = số máy sử dụng được x số giờ nhân viên có thể sử dụng máy

Khi bạn có công suất giờ máy, bạn có thể tính toán năng lực sản xuất cho một sản phẩm. Biết được loại công suất này cho phép bạn hiểu được nhóm của bạn có thể sản xuất bao nhiêu loại sản phẩm trong một ngày. Công thức tính toán này liên quan đến công suất giờ máy và thời gian để sản xuất một mặt hàng. Để tìm hiểu thời gian sản xuất một mặt hàng, hãy làm theo công thức này bằng cách sử dụng thông tin từ những ngày sản xuất trước đây:

Số giờ để sản xuất một sản phẩm = số lượng sản phẩm được sản xuất trong một ngày / giờ hoạt động

Sau đó, bạn có thể tính toán năng lực sản xuất với công thức dưới đây:

Năng lực sản xuất = công suất giờ máy / giờ để sản xuất một sản phẩm:

Ví dụ tính năng lực sản xuất thực tế
Ví dụ tính năng lực sản xuất thực tế

Ví dụ về việc tính toán năng lực sản xuất và bảng phân bổ công việc

Ví dụ 1: Giả sử một nhà máy có 8 chuyền may và mỗi chuyền có 25 máy và ca làm việc mỗi ngày là 10 giờ. Nếu nhà máy chỉ sản xuất một kiểu (Áo sơ mi) hết 25 phút và sử dụng hết 200 máy hàng ngày công suất sản xuất đạt 50%.

– Tổng số giờ máy mỗi ngày = 8 * 25 * 10 = 2000 giờ

– Tổng số phút máy mỗi ngày 2000 * 60 = 120000 phút

– Tổng năng suất hàng ngày = 120000/25 = 4800 sản phẩm

– Tổng năng suất hàng ngày xét đến hiệu quả = 4800 * 0.5 (công suất 50%) = 2400 sản phẩm.

Vì vậy, khi hoạt động với công suất 50% thì năng lực sản xuất là 2400 sản phẩm/ngày.

Ví dụ 2: Một công ty sản xuất đồ nội thất bằng gỗ: ghế, bàn ăn, bàn cà phê. Tất cả các sản phẩm của họ đều trải qua cùng một quy trình, tuân theo cùng một quy trình sản xuất. Sự khác biệt duy nhất là thời gian chu kỳ xử lý của các sản phẩm là khác nhau, tức là thời gian thông lượng của chúng khác nhau.

 • Thời gian thông lượng của ghế là 0,4 giờ.
 • Thời gian thông lượng của một bàn ăn là 0,8 giờ.
 • Thời gian thông lượng của một bàn cà phê là 0,6 giờ.

Công ty có 16 nhân viên sản xuất làm việc theo ca 8 giờ, 5 ngày mỗi tuần. Điều đó có nghĩa là số giờ làm việc tích lũy mỗi tuần là 16 x 8 x 5 = 640 giờ.

Do đó, trong vòng một tuần, có thể sản xuất các sản phẩm:

 • 640 / 0,4 = 1600 ghế, HOẶC
 • 640 / 0,8 = 800 bàn ăn, HOẶC
 • 640 / 0,6 = 1066 bàn cà phê

Giả sử công ty cần cung cấp:

 • 800 ghế vào cuối tuần 2.
 • 300 bàn ăn vào cuối tuần 1 và 400 bàn vào cuối tuần 3.
 • 400 bàn cà phê vào cuối tuần 1 và 500 bàn vào cuối tuần 3.

Trong tuần thứ hai, 12 nhân viên được nghỉ phép năm vì vậy số giờ sản xuất chỉ còn 160 giờ.

Xem xét các thông số ở trên, bảng lập kế hoạch sản xuất sơ bộ cho 3 tuần có thể như sau:

Tuần 1Tuần 2Tuần
Tổng số giờ sản xuất640 giờ160 giờ640 giờ
Ghế400 x 0.4 = 160 giờ400 x 0.4 = 160 giờ
Bàn ăn300 x 0/8 = 240 giờ400 x 0.8 = 320 giờ
Bàn cà phê400 x 0.6 – 240 giờ500 x 0.6 = 300 giờ
Tổng số giờ cần thiết cho sản xuất640 giờ160 giờ620 giờ
Số giờ còn thừa0 giờ0 giờ20 giờ
Năng lực sản xuất tổng1100 sản phẩm400 sản phẩm900 sản phẩm

Những kế hoạch thô sơ như vậy có thể được thực hiện khá dễ dàng trong bảng tính, nhưng cũng có những phần mềm chuyên dụng có thể giúp làm điều đó tốt hơn.

Cần biết rằng việc lập kế hoạch chưa bao gồm các biến số như:

 • Sự sẵn có của vật liệu.
 • Thời gian dừng nghỉ giữa việc thay đổi sản xuất giữa các sản phẩm khác nhau. Ví dụ: Chưa bao gồm thời gian chuẩn bị cũng như cài đặt máy móc thiết bị giữa việc sản xuất ghế và bàn.

Làm thế nào để tăng năng lực sản xuất?

Bất kỳ ai cũng có thể nhận ra rằng năng lực có thể được tăng lên bằng cách mua thiết bị mới và thuê nhân viên mới.

Tuy nhiên, ở hầu hết mọi công ty sản xuất đều có thể tăng năng lực sản xuất bằng cách sử dụng các nguồn lực hiện có:

 • Lập kế hoạch tốt hơn. Bất cứ khi nào có điều gì đó không diễn ra theo kế hoạch, công việc sẽ dừng lại. Ngay cả một gợn sóng nhỏ cũng có thể có tác động lớn, bất ngờ trên toàn công ty.
 • Cải tiến quy trình kinh doanh. Ví dụ: bắt đầu sử dụng lập kế hoạch ngược để mua nguyên vật liệu và hoàn thành sản xuất đúng lúc, nhằm giảm lượng hàng tồn kho và cải thiện dòng tiền.
 • Sử dụng các phương pháp sản xuất để cải tiến . Ví dụ: sử dụng các nguyên tắc Sản xuất Tinh gọn để loại bỏ lãng phí, Lý thuyết Ràng buộc (TOC) để tìm và cải thiện các khoảng thời gian lãng phí khi thay sản phẩm sản xuất luân phiên.

Là một giải pháp khác ngắn hạn hơn, việc tăng năng lực sản xuất để đáp ứng sự thay đổi nhu cầu đột ngột có thể được thực hiện bằng cách:

 • Thêm ca hoặc cho nhân viên làm thêm giờ. Điều này hoạt động khi công việc được yêu cầu là thủ công hoặc khi máy móc chưa được sử dụng hết công suất.
 • Gia công sản xuất. Điều này có thể được thực hiện khi máy móc của bạn đã hoạt động hết công suất và không thể tăng công suất.

Thông tin liên hệ tư vấn sản xuất và máy đóng gói vui lòng liên hệ Hotline: 0396 906 609. Facebook: Máy Công Nghiệp Quang Minh và Youtube: Máy công nghiệp Quang Minh

Bài viết liên quan
CIP là gì? Bơm CIP là gì? Hệ thống CIP trong thực phẩm đồ uống
Hệ thống CIP là gì_ Vai trò của CIP cũng như các bước xây dựng CIP và bơm cip là gì

Vệ sinh các thiết bị hiện có trong nhà máy công nghiệp có thể được thực hiện bằng các phương Read more

So sánh điểm khác nhau CIP Clean in place và COP Clean out place
So sánh CIP và COP có gì khác nhau và nên lựa chọn phương pháp làm sạch nào tốt hơn

Hệ thống sạch tại chỗ (CIP) / Sạch sẽ (COP) rất quan trọng trong cách các nhà sản xuất vệ Read more

Tại sao công ty sản xuất sản phẩm tốt nhưng không cạnh tranh được trên thị trường
Tại sao công ty sản xuất sản phẩm tốt nhưng không cạnh tranh được trên thị trường

Tại sao công ty sản xuất sản phẩm tốt nhưng không cạnh tranh được trên thị trường? Những lý do Read more

Các loại màng dán miệng khay hũ được sử dụng rộng rãi
Các loại màng dán miệng khay hũ được sử dụng rộng rãi

Bài viết dưới đây, chúng tôi cung cấp góc nhìn cho Quý vị các loại màng dán miệng khay cũng Read more

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *