PHÂN LOẠI DẠNG DƯỢC PHẨM VÀ THIẾT BỊ ĐÓNG GÓI DƯỢC PHẨM

Đối với từng loại dược phẩm sẽ được sản xuất theo cách thức riêng và tạo ra thành phẩm với những dạng khác nhau. Phân loại dạng dược phẩm theo nhiều nguyên tắc về cả hình thức và mục đích sử dụng. Vì vậy có nhiều thiết bị đóng gói dược phẩm phù hợp, Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ hơn về vấn đề này.

Bảng Nội Dung

Dược phẩm là gì?

Dược phẩm (còn được gọi là thuốc) là hỗn hợp chất hóa học dùng để chữa bệnh, điều trị hoặc phòng ngừa bệnh. Điều trị bệnh bằng thuốc được xem là một phần quan trọng của lĩnh vực y tế.

Các dạng dược phẩm là gì?

Dạng dược phẩm (Dosage form) là hình thức của sản phẩm sau khi hoàn thành quá trình điều chế. Tùy theo tính chất của từng loại dược phẩm mà các nhà điều chế sẽ chọn lựa dạng để có thể phát huy hết công dụng của chúng và dễ dàng bảo quản. Một loại thuốc có thể có nhiều dạng khác nhau, để phù hợp với nhiều đối tượng bệnh nhân. Hiện nay có 3 dạng dược phẩm chính: dạng rắn, dạng lỏng, dạng mềm.

Phân loại các dạng dược phẩm rắn

Dạng dược phẩm rắn là những sản phẩm được làm thành một khối nhỏ, hình dạng khó thay đổi. Chính vì sự tiện lợi và dễ sản xuất nên các nhà điều chế dược phẩm thường được sử dụng dạng rắn. Và vì vậy mà dược phẩm rắn rất đa dạng về hình dáng và màu sắc. Nhưng chung quy dạng này được chia thành 2 loại chính: viên nang và viên nén. 

Cách phân loại viên nang (Capsule)

Viên nang (Capsule)
Viên nang (Capsule)

Viên nang là dạng dược phẩm rắn chứa các hoạt chất trong một vỏ nang với nhiều màu sắc và kích thước khác nhau.

 • Được chia thành 2 loại:

+ Dạng nang cứng: có vỏ nang gồm hai phần hình trụ lồng khít vào nhau. Mỗi phần có một đầu kín, đầu kia hở. Thuốc đóng nang cứng thường chứa các hoạt chất dạng  rắn (bột hay cốm).

+ Dạng nang mềm: vỏ nang dẻo dai do chất liệu làm từ gelatin và còn một tỷ lệ lớn chất hóa dẻo. Thuốc đóng nang mềm thường chứa các hoạt chất dạng chất lỏng, dung dịch dầu, hỗn dịch, bột nhão.

Cách phân loại viên nén (Tablets)

Viên nén (Tablets)
Viên nén (Tablets)

Viên nén là dạng dược phẩm rắn được nén lại từ nhiều hoạt chất thành từng viên có nhiều hình dạng.

+ Viên dập thẳng.

+ Viên nén tạo hạt ướt.

+ Viên tạo hạt khô.

 • Phân loại theo hình dáng: hình tròn, hình tim, hình trứng,…
 • Phân loại theo dạng bao: Bao đường, bao film.
 • Phân loại theo thời gian giải phóng:

+ Viên phóng thích hoạt chất tức thời gồm các loại viên uống thông thường, tan trong dạ dày, viên ngậm, viên đặt dưới lưỡi, viên nhai, viên sủi,… Các viên này giải phóng nhanh và hoàn toàn sau khi vào cơ thể hoặc được hòa tan trước rồi mới đưa vào cơ thể. Vì thế thời gian tác dụng thường ngắn (trong khoảng từ 4-8 giờ).

+ Viên phóng thích hoạt chất trễ là loại phải đến một thời điểm hoặc vị trí nào đó viên mới bắt đầu quá trình giải phóng. Có thể kể đến viên nén có phủ một lớp màng (viên nén bao tan trong ruột). Chức năng của màng này là để bảo vệ hoạt chất bên trong không tiếp xúc với các loại acid dịch vị trong dạ dày. Lớp màng này sẽ tan ra tại ruột non và giải phóng thuốc để cơ thể có thể hấp thu.

+ Viên phóng thích hoạt chất biến đổi gồm các viên giải phóng có khả năng kéo dài thời gian giải phóng. Có thể kết hợp giải phóng chậm với phần liều duy trì và giải phóng nhanh với phần liều khởi đầu hoặc giải phóng theo từng đợt.

Các thiết bị đóng gói dạng dược phẩm rắn được quan tâm nhất trong năm 2022

Máy làm viên nang dạng cứng tự động:

Máy phù hợp các tiêu chuẩn GMP. Tất cả các bộ phận của thiết bị làm viên nang 1500D mà mọi người có thể chạm vào đều hoàn toàn an toàn. Máy có kích thước 900*870*1950mm.

Máy hiện đang có giá 1.200.000.000 đồng. Thông tin chi tiết về Máy làm viên thuốc – viên nang dạng cứng tự động – QM-NJP-1500D.

Máy làm viên nang dạng cứng tự động
Máy làm viên nang dạng cứng tự động

Máy đóng gói viên nang dược phẩm dạng hạt – bột tự động tốc độ cao:

Loại máy này thường thích hợp cho những công ty dược có quy mô sản xuất lớn. Máy có tốc độ sản xuất vượt trội hơn hẳn so với các dòng máy làm viên nang cứng tương tự.

Máy hiện đang có giá 1.320.000.000 đồng. Thông tin chi tiết về Máy đóng gói viên nang dược phẩm dạng hạt – bột tự động tốc độ cao.

Máy đóng gói viên nang dược phẩm dạng hạt – bột tự động tốc độ cao
Máy đóng gói viên nang dược phẩm dạng hạt – bột tự động tốc độ cao

Dây chuyền Đóng gói thuốc dạng viên:

Gồm 6 thiết bị chính + 1 thiết bị thu gom thành phẩm. Một dây chuyền đóng gói khép kín sẽ giảm sự tiếp xúc trực tiếp của con người từ đó bảo đảm an toàn vệ sinh trong quá trình sản xuất. Tiết kiệm chi phí sản xuất và năng lực sản xuất cao (60 ~ 160 chai mỗi phút).

Máy hiện đang có giá 1.714.500.000 đồng. Thông tin chi tiết về Dây chuyền đóng gói dược phẩm – Dây chuyền Đóng gói thuốc dạng viên.

Dây chuyền Đóng gói thuốc dạng viên
Dây chuyền Đóng gói thuốc dạng viên

Máy đóng gói vỉ viên thuốc tự động từ giấy nhôm, nhựa PVC AL/ tấm phẳng:

Máy được thiết kế thành phần thân tách rời, dễ dàng di chuyển. Máy có màn hình cảm ứng để tùy chỉnh tốc độ, lực kéo,…Ngoài ra, máy có thể xả thành phẩm theo đúng trình tự, tự động thu sản phẩm lỗi.

Máy hiện đang có giá 250.000.000 đồng. Thông tin chi tiết về Máy đóng gói vỉ viên thuốc tự động từ giấy nhôm, nhựa PVC AL/ tấm phẳng.

Máy đóng gói vỉ viên thuốc tự động từ giấy nhôm, nhựa PVC AL/ tấm phẳng
Máy đóng gói vỉ viên thuốc tự động từ giấy nhôm, nhựa PVC AL/ tấm phẳng

Phân loại các dạng dược phẩm lỏng

Dạng dược phẩm lỏng là những sản phẩm có kết cấu giống như nước, nhưng có hơi đặc hơn nước. Không có hình dạng nhất định, dễ thay đổi hình dạng theo vật chứa đựng. Đây là dạng có nhiều cách sử dụng nhất, có thể dùng để uống, tiêm, dùng ngoài da… Chính vì sự đa dạng công dụng này nên để dễ phân biệt người ta đã chia ra thành 3 loại: dung dịch thuốc, nhũ tương và hỗn dịch thuốc.

Cách phân loại dung dịch thuốc (Drug solution)

Dung dịch thuốc (Drug solution)
Dung dịch thuốc (Drug solution)

Dung dịch thuốc là dạng dược phẩm lỏng, đồng thể được điều chế bằng cách hòa tan dược chất trong dung môi. Dung dịch thuốc có thể dùng trong và cả dùng ngoài.

 • Được chia thành 2 loại:

+ Dung dịch thuốc uống: dùng để uống bao gồm cả siro.

+ Dung dịch thuốc dùng tại chỗ: dùng ngoài da hoặc nhỏ mắt, mũi, tai.

Cách phân loại nhũ tương (Emulsion)

Nhũ tương (Emulsion)
Nhũ tương (Emulsion)

Nhũ tương là dạng dược phẩm lỏng để uống, tiêm hoặc dùng ngoài. Được điều chế bằng cách sử dụng các chất nhũ hóa để có thể trộn đều 2 chất lỏng không đồng tan.

 • Phân loại theo nguồn gốc:

+ Nhũ tương thiên nhiên: được điều chế từ sữa động vật hoặc các loại hạt dược lý.

+ Nhũ tương nhân tạo: được điều chế từ các chất nhũ hóa thích hợp và lực gây phân tán dể phối hợp hai pha dầu và nước tạo thành nhũ tương.

 • Phân loại theo tỷ lệ pha phân tán và môi trường phân tán:

+ Nhũ tương loãng: có độ phân tán bé, pha loãng nhũ tương đặc dể thu được nhũ tương loãng.

+ Nhũ tương đặc: đây là những hệ phân tán lỏng chứa một lượng lớn phân tán, có thể lên đến 74% thể tích.

 • Phân loại theo kích thước các tiểu phân phân tán:

+ Vi nhũ tương: kích thước các tiểu phân phân tán nhỏ gần bằng tiểu phân keo thuộc hệ vi dị thế.

+ Nhũ tương mịn: các tiểu phân có kích thước nhỏ từ 0,5 – 1 micromet trở lên.

 • Phân loại theo kiểu nhũ tương:

+ Nhũ tương kiểu D/N: được điều chế từ các chất nhũ hóa dễ hòa tan trong nước hoặc dễ thấm nước hơn dầu.

+ Nhũ tương kiểu N/D: các chất nhũ hóa dễ hòa tan hoặc dễ thấm dầu hơn nước

Cách phân loại hỗn dịch thuốc (Drug suspensions)

Hỗn dịch thuốc (Drug suspensions)
Hỗn dịch thuốc (Drug suspensions)

Hỗn dịch thuốc là dạng dược phẩm lỏng được sử dụng theo đường uống, dùng ngoài, nhỏ mắt hoặc tiêm. Trong hỗn dịch có chứa các dược chất rắn ít tan hoặc không tan. Sẽ được phân tán đều dưới dạng các hạt rất nhỏ trong chất dẫn có thể là nước hoặc dầu.

 • Phân loại theo cách dùng:

+ Hỗn dịch thuốc dùng ngay: Là chất lỏng đục hay thể lỏng có một lớp cặn ở đáy bao bì. Khi dùng phải lắc lắc nhẹ để cặn này phân tán đều trở lại trong chất dẫn.

+ Bột hoặc cốm để pha thành hỗn dịch: Trước khi sử dụng, pha bột hoặc cốm vào một thể tích chất dẫn thích hợp để tạo thành hỗn dịch.

 • Phân loại theo đường dùng:

+ Hỗn dịch dùng để uống.

+ Hỗn dịch dùng để tiêm.

+ Hỗn dịch dùng để xịt vào đường hô hấp.

+ Hỗn dịch dùng để dùng trên da.

 • Phân loại theo kích thước của các tiểu phân dược chất rắn phân tán:

+ Hỗn dịch thô: Các tiểu phân dược chất rắn có kích thước từ 10 – 100 micromet. Nên chịu tác dụng chủ yếu của trọng lực và dễ bị tách lớp, đóng cặn ở đáy chai trong quá trình bảo quản.

+ Hỗn dịch mịn: Tiểu phân dược chất rắn phân tán có kích thước dưới 1 micromet, nhỏ gần như các hạt keo. Các tiểu phân này tuân theo chuyển động Brown và nhiều hiện tượng nhiệt động học khác nên khá bền vững.

Các thiết bị đóng gói dạng dược phẩm lỏng phổ biến trong năm 2022

Máy chiết ép vỉ thuốc nước tự động:

Đóng gói theo dạng vỉ thuốc nước lại đang khá được ưa chuộng vì độ tiện lợi và linh hoạt. Máy có hệ thống chiết rót thuốc nước bằng máy bơm cơ học, đo lường chính xác, tỉ lệ sai số thấp. Tính đồng bộ cao, dễ dàng liên kết tạo thành dây chuyền với máy dán nhãn và indate tự động.

Máy hiện đang có giá 803.000.000 đồng. Thông tin chi tiết về Máy chiết ép vỉ thuốc nước tự động QM-CRVT01.

Máy chiết ép vỉ thuốc nước tự động
Máy chiết ép vỉ thuốc nước tự động

Máy chiết rót dạng ống nhỏ tự động – đầu vòi mini chiết rót 0,5-10ml:

Đây là sản phẩm đặc thù được sử dụng trong chiết rót dung dịch vape, chiết rót tinh dầu, chiết rót ống dung dịch loại mini. Bao bì được cố định bằng khay giúp tăng khả năng chính xác khi vận hành đóng gói. Đầu chiết rót nhỏ chỉ bằng mũi kim giúp dễ dàng đưa dung dịch vào bao bì với miệng bao bì nhỏ.

Máy hiện đang có giá 141.000.000 đồng. Thông tin chi tiết về Máy chiết rót dạng ống nhỏ tự động – đầu vòi mini chiết rót 0,5-10ml QMG-ZY-331.

Máy chiết rót dạng ống nhỏ tự động – đầu vòi mini chiết rót 0,5-10ml
Máy chiết rót dạng ống nhỏ tự động – đầu vòi mini chiết rót 0,5-10ml

Máy chiết rót dung dịch tự động – Chạy bằng khí nén:

Được áp dụng cho các loại chai nhỏ khác nhau. Sản phẩm thích hợp là chất lỏng, dầu và các loại chất lỏng khác nhau với phạm vi từ 5ml-50ml.

Máy hiện đang có giá 267.000.000 đồng. Thông tin chi tiết về Máy chiết rót dung dịch tự động – Chạy bằng khí nén.

Máy chiết rót dung dịch tự động – Chạy bằng khí nén
Máy chiết rót dung dịch tự động – Chạy bằng khí nén

Hệ thống đóng chai tự động – Xúc Rửa Chiết Rót và Đóng Nắp 3 trong 1:

Máy có thể hoàn thành tất cả các quá trình như rửa chai, chiết rót và đóng nắp. Nó có thể giảm thời gian tiếp xúc của nguyên vật liệu và bên ngoài. Điều này cải thiện điều kiện vệ sinh, năng lực sản xuất và hiệu quả kinh tế.

Máy hiện đang có giá 552.000.000 đồng. Thông tin chi tiết về Hệ thống đóng chai tự động – Xúc Rửa Chiết Rót và Đóng Nắp 3 trong 1.

Hệ thống đóng chai tự động – Xúc Rửa Chiết Rót và Đóng Nắp 3 trong 1
Hệ thống đóng chai tự động – Xúc Rửa Chiết Rót và Đóng Nắp 3 trong 1

Phân loại các dạng dược phẩm mềm

Dạng dược phẩm mềm (bán rắn) là những sản phẩm có kết cấu không quá lỏng như nước cũng không quá cứng như dạng rắn. Dạng mềm thường đặc sệt và đa phần dùng ngoài da hơn là để tiêm và uống. Dược phẩm mềm được chia theo nhiều cách, dưới đây là 3 cách chính thường dùng để phân loại dạng dược phẩm mềm:

Dạng mềm
Dạng mềm
 • Phân loại theo thể chất và cấu tạo:

+ Thuốc mỡ (Ointments): Dùng bôi ngoài da hoặc niêm mạc. Đối với loại dùng để tra mắt buộc phải được sản xuất trong điều kiện vô khuẩn và thành phẩm phải thử độ vô khuẩn.

+ Kem (Creams): là một dạng bán rắn thường dùng bôi ngoài da.

+ Gel: do nhiều dược chất được hòa tan hay phân tán trong tá dược polymer thiên nhiên hoặc tổng hợp.

 • Phân loại theo mục đích điều trị:

+ Thuốc mỡ bảo vệ da hay niêm mạc.

+ Thuốc mỡ điều trị tại chỗ: như giảm đau hay sát khuẩn…

+ Thuốc mỡ có tác dụng toàn thân: loại thuốc mỡ có chứa dược chất là các nội tiết tố, chống sốt rét, chống phân bào…

 • Phân loại theo tính chất hóa lý:

+ Thuốc mỡ 1 pha: dược chất được hòa tan trong tá dược thân dầu hoặc thân nước.

+ Thuốc mỡ 2 pha: thành phần gồm dược chất và tá dược không hòa tan với nhau. Loại này được chia thành 3 dạng (thuốc mỡ kiểu hỗn dịch, thuốc mỡ kiểu nhũ tương và thuốc mỡ nhiều pha).

Các thiết bị đóng gói dạng dược phẩm mềm nổi bật trong năm 2022

Máy đóng gói tuýp kem đánh răng – thuốc mỡ – mỹ phẩm:

Khung máy được làm từ hợp kim và inox cao cấp chống gỉ, có kết cấu rất chắc chắn, giữ tuổi thọ máy lâu bền. Hệ thống định lượng bằng Piston khí nén nên có thể định lượng được đa dạng sản phẩm. Máy phù hợp với các loại tuýp thông dụng trên thị trường với dung tích tuýp trong khoảng 20 – 300 ml. Máy thích hợp áp dụng cho tuýp Nhôm và tuýp Nhựa.

Máy hiện đang có giá 600.000.000 đồng. Thông tin chi tiết về Máy đóng gói tuýp kem đánh răng – thuốc mỡ – mỹ phẩm QM-HTGF100.

May dong goi tuyp kem danh rang thuoc mo my pham QM HTGF 100

Máy chiết rót và dán hũ kem:

Nổi bật với cốc nạp tự động, chiết rót, giải phóng nắp cắt sẵn niêm phong và đầu ra với mức độ tự động hóa cao. Độ chính xác của miếng trám cao, mắt điện tự động theo dõi và điều chỉnh vị trí miếng trám, và mẫu miếng trám được căn chỉnh chính xác.

Máy hiện đang có giá 255.000.000 đồng. Thông tin chi tiết về Máy chiết rót và dán hũ kem QM-CRDH-01.

Máy chiết rót và dán hũ kem
Máy chiết rót và dán hũ kem

Mua máy đóng gói dược phẩm ở đâu uy tín – giá tại xưởng

Quang Minh Group Technology JSC chuyên cung cấp các sản phẩm – dịch vụ phục vụ doanh nghiệp gia công và đóng gói tại Việt Nam. Các sản phẩm được nhập khẩu với đa dạng mẫu mã và giá thành dựa theo nhu cầu của doanh nghiệp. Với đội ngũ nhân viên có kinh nghiệp lâu năm, tâm huyết với ngành và có mức độ am hiểu nhất định về sản xuất gia công, chúng tôi hi vọng mang lại những thông tin tư vấn phục vụ đúng nhu cầu của quý vị. Để được tư vấn về các mẫu bao bì sản phẩm phù hợp với nhu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ: 

Công ty cổ phần công nghệ Quang Minh Group
Địa chỉ : 60/15 Quốc Lộ 13. P.26, Q.Bình Thạnh, TPHCM.
Hotline : 0396 906 609
Email : quangminhgroup.hcm@gmail.com
Websites : https://maycongnghiepquangminh.com/

 

Bài viết liên quan
Tư Vấn Cách Chọn Mua Máy May Công Nghiệp
Tư-vấn-máy-may-công-nghiệp

Việt Nam ngày nay hội nhập không ngừng, những hiệp định kinh tế được ký kết với nhiều nước phát Read more

ĐIỀU KIỆN SẢN XUẤT MỸ PHẨM – NHỮNG LUẬT CẦN BIẾT KINH DOANH
Tư vấn pháp lý khi mở công ty sản xuất mỹ phẩm

Hiện nay, nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng cao, thị trường làm đẹp không chỉ dành cho phụ nữ Read more

Các quy định Khi quảng cáo kinh doanh Mỹ Phẩm cần Lưu ý
Khi quảng cáo kinh doanh Mỹ Phẩm cần Lưu ý các quy dịnh sau

Câu hỏi: Tôi mới thành lập một công ty sản xuất và kinh doanh mỹ phẩm. Để phục vụ cho Read more

Tư vấn lựa chọn máy sản xuất cho ngành thực phẩm từ Quang Minh Group
Tư-vấn-lựa-chọn-máy-sản-xuất-cho-ngành-thực-phẩm-từ-Quang-Minh-Group

Để giúp Quý khách hàng lựa chọn những sản phẩm phù hợp với nhu cầu sản xuất, Quang Minh Group Read more

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *