THỰC PHẨM AN TOÀN LÀ GÌ? CÁCH LỰA CHỌN THỰC PHẨM AN TOÀN

Năm 2022, nền kinh tế Việt Nam dần được phục hồi nhờ tình hình dịch Covid-19 chuyển biến tốt hơn. Một trong những lĩnh vực đang được phục hồi và phát triển bậc nhất có thể nêu lên chính là ngành Thực phẩm. Trong dịch, nhu cầu của người tiêu dùng sử dụng những loại thực phẩm tiện lợi là chủ yếu và không quá chú trọng về sức khoẻ. Nhưng đến giai đoạn đất nước chống dịch dần tốt hơn, nhu cầu bấy giờ của người tiêu dùng phần lớn là chú trọng đến thực phẩm an toàn, thực phẩm tốt cho sức khoẻ. Vậy để lựa chọn Thực phẩm an toàn, chúng ta cần nắm rõ những điều gì? Hãy cùng với Quang Minh Group tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Bảng Nội Dung

Thực phẩm an toàn là gì?

Thực phẩm an toàn là những loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không chứa những tạp chất; chất cấm trong chăn nuôi động vật hay tồn dư của hoá chất bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh, hoá chất kích thích tăng trưởng, chất bảo quản,… Vượt quá ngưỡng cho phép của Bộ Y Tế đã quy định trong Thông tư số 50/2016/TT-BYT, giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (Maximum Residue Level – viết tắt là MRL).

Vậy MRL trong thực phẩm vượt ngưỡng cho phép sẽ có tác hại như thế nào?

Nếu dư lượng MRL trong thực phẩm vượt ngưỡng cho phép có thể gây nguy hiểm đến sức khoẻ, nặng hơn là nguy hiểm đến tính mạng con người. Tuỳ theo các hoá chất khác nhau sẽ dẫn đến những tình trạng khác nhau. Điển hình:

+ Hoá chất bảo vệ thực vật có thể gây co giật, tổn thương tim, khó thở, ảnh hưởng đến thần kinh,…

+ Chất kháng sinh có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc, suy tuỷ, suy thận, suy gan,…. Về lâu dài sẽ dẫn đến ung thư.

+ Chất kích thích tăng trưởng có thể gây ngộ độc, ung thư, suy yếu hệ thống miễn dịch, làm rối loạn hệ thống nội tiết,… Nếu tích tụ lâu, ảnh hưởng nặng có thể dẫn đến tình trạng tử vong.

Vai trò của thực phẩm an toàn

Thực phẩm an toàn có vai trò cung cấp trọn vẹn các chất dinh dưỡng, cũng như đảm bảo được sức khoẻ cho người tiêu dùng khi sử dụng. Ngoài việc đảm bảo sức khoẻ cho con người, thực phẩm an toàn còn có vai trò góp phần nâng cao chất lượng thực phẩm nước nhà khi xuất khẩu sang các thị trường quốc tế.

Cách nhận biết thực phẩm an toàn

Lựa chọn thực phẩm đảm bảo tính an toàn là điều kiên tiên quyết của người tiêu dùng trong việc chế biến thức ăn. Vậy để nhận biết thực phẩm có đảm bảo an toàn hay không phải dựa trên những yếu tố gì?. Và cần nhận biết một cách chính xác, bạn phải có kiến thức cũng như cách quan sát đối với mặt hàng đang trong tầm ngắm của bạn thông qua những thông tin sau:

Đối với nhóm thực vật

Nhóm thực phẩm thực vật
Nhóm thực phẩm thực vật

Khi mua các loại rau củ quả, bạn cần lưu ý những yếu tố như hình dáng, kích thước, màu sắc, mùi vị. Các yếu tố này sẽ giúp bạn tránh mua nhầm những loại rau củ quả không an toàn.

Đặc điểm chung khi mua rau củ quả bạn nên chọn loại còn tươi, hình dáng còn nguyên vẹn không bị dập nát, không bị trầy xước hay héo úa. Nên chọn rau có màu sắc xanh nhạt, vẻ ngoài bình thường thay vì chọn những loại rau có màu sắc bắt mắt, xanh mướt, kích cỡ to khác thường.

Ngoài quan sát bằng mắt thường, cảm nhận bằng tay thì còn có thể kiểm tra thực phẩm thông qua mùi vị. Bạn không nên mua rau củ quả và trái cây khi có mùi lạ khác thường như mùi nồng, mùi của các chất bảo vệ thực vật và mùi của các chất hoá học. Vì một phần có thể người bán đã ngâm chúng với hoá chất để có thể tươi ngon hơn và từ đó đánh lừa qua thị giác của bạn.

Mẹo mua rau củ quả chất lượng 

+ Với các loại rau ăn lá: thân nhỏ, lá to và thân hơi dài, không dễ bị gãy. Lá rau thường có những lỗ sâu nhỏ li ti, những lỗ bị sâu ăn này không ảnh hưởng gì đến sức khoé cũng như mùi vị và chất dinh dượng. Ngược lại những lỗ sâu nhỏ li ti còn khẳng định loại rau này không sử dụng thuốc trừ sâu. Nên chọn rau có màu sắc tự nhiên, kích thước bình thường.

+ Với các loại rau ăn củ: phần củ luôn nhỏ, không nhẵn nhụi, kích thước không quá to, không tròn đều cũng như không quá mập mạp nhưng phần cuống vẫn còn tươi.

+ Với các loại rau ăn quả: không nên chọn quả quá lớn, thay vào đó chọn những loại có kích thước vừa phải hoặc hơi nhỏ. Không chọn những quả có vẻ ngoài căng bóng, xung quanh bị nứt dọc theo thân. 

Tiêu chí lựa chọn trái cây an toàn

+ Với các loại trái cây: bạn hãy chọn những loại trái có cuống tươi, màu sắc tự nhiên, khi cầm cảm thấy nặng và chắc tay hoặc hơi mềm nhưng vẫn chắc tay. Không nên chọn những quả mềm nhũn, ọp ẹp. Tuỳ vào từng loại trái cây mà bạn chỉ cần quan sát và cảm nhận sẽ biết được loại trái cây đó có chất lượng hay không. Ví dụ điển hình:

Chuối

Bạn không nên mua những nải chuối có phần cuống màu xanh nhưng thân chuối lại màu vàng, tức là chuối đã bị ngâm hoá chất. Thay vào đó hãy mua những nải chuối không đều màu hoặc có màu vàng sẫm, có những vết đóm màu nâu, đen. Chứng tỏ nải chuối đó được trồng tự nhiên, không hoá chất.

Cam

Bạn nên mua những loại cam không bị méo mó hay mất cân đối, cầm lên thấy chắc tay. Đặc biệt, cam có hương thơm tự nhiên vỏ xung quanh dày, cuống cao và tươi, các nốt tinh dầu thường nở rất to.

Cam bị ngâm thuốc thường có màu vàng nhạt, cuống bị héo úa, các nốt tinh dầu cũng rất bé. Đặc biệt cam ngâm thuốc có điểm chung là bên ngoài rất tươi và mới, màu sắc bắt mắt nhưng bên trong lại bị hư hoặc thối rữa.

Đối với nhóm động vật

Nhóm thực phẩm động vật
Nhóm thực phẩm động vật

Tương tự như thực vật. Khi mua thực phẩm nằm trong nhóm động vật, bạn cũng cần quan sát kỹ về hình dáng, màu sắc và mùi vị để nhận dạng được đây có phải là thực phẩm an toàn hay không. Nhìn chung, khi mua thực phẩm động vật bạn nên chọn những loại thịt có độ rắn chắc, đàn hồi, không khô, không bị cứng và cũng không bị nhớt, đặc biệt không có mùi lạ, mùi ôi thiu, mùi của các chất hoá học. Ngoài những điều lưu ý trên, khi mua bạn cần lựa chọn những nơi bán thịt uy tín, an toàn, sạch sẽ.

Phương pháp lựa chọn thịt an toàn

Thịt bò: thịt bò an toàn chất lượng là thịt bò có màu đỏ tươi, sớ thịt mịn, có mỡ màu vàng nhạt, gân màu trắng, thịt không có mùi hôi. Mẹo nhận biết thịt bò ngon là dùng tay ấn vào, nếu thịt bò có độ đàn hồi là thịt bò tốt và ấn vào không bị dính tay. Nếu khi ấn tay vào, thịt bò chảy ra nước tức là thịt bò đã bị bơm nước hoặc thịt bò để lâu khi ấn vào sẽ không có đàn hồi.

Thịt heo: nên chọn thịt có da mỏng, mỡ trắng, thịt có màu hồng tươi, không bị nhớt, không bị rỉ nước, khối thịt phải rắn chắc và có mùi thơm của thịt. Tránh mua những loại thịt heo có yếu tố ngược lại. Đó là dấu hiệu của những loại thịt heo không tốt hoặc thịt heo có chứa những chất hoá học như thuốc an thần, hàn the, hormone tăng trưởng. Trường hợp thịt heo có giun sán sẽ thấy có dấu hiệu thịt màu trắng đục, xuất hiện những đốm nhỏ hình hạt gạo.

Thịt gà: nên chọn thịt gà có màu sắc tự nhiên, có độ đàn hồi, thớ thịt mịn, không có vết bẩn. Nên tránh mua khi thấy thịt gà bị sạm màu hoặc trắng bệch và bị dị tật. Đặc biệt, khi thấy lớp mỡ bên trong có màu khác với màu da bên ngoài thì đó chính là gà đã bị nhuộm hoá chất độc hại.

Cách nhận biết cá không chất lượng

: Cần chọn những con cá còn tươi sống để đảm bảo độ tươi ngon, có mùi tanh đặc trưng của dòng cá. Nếu mua cá đã chết thì phải chọn những con cá có mang cá màu đỏ tươi, thịt chắc, có độ đàn hồi, mắt trong suốt, không nhớt và không có mùi hôi. Nên tránh mua những con cá mắt bị lõm vào trong, miệng hé ra, mang có màu xám hoặc tím, nhớt nhiều và có mùi. Đây là dấu hiệu của những con cá bị ươn hoặc cá có chất kháng sinh.

Một số lưu ý khi mua hải sản 

Nhóm hải sản là nhóm có nguy cơ cao bị nhiễm chất kháng sinh, bị bơm tạp chất hoặc bị ngâm thuốc. Để nhận biết hải sản đã bị nhiễm các chất hoá học. Chúng thường sẽ có mùi lạ, không tanh, ít nhớt và đặc biệt không có độ đàn hôi khi dùng tay ấn vào. Cẩm quan chung khi lựa chọn mua hải sản. Bạn cần chọn mua hải sản tươi sống để đảm bảo độ tươi một cách tốt nhất.

Tôm: nên mua những con tôm có đầu dính chặt với thân, gạch tôm không bị chảy ra ngoài, thịt rắn chắc có mùi tanh đặc trưng của tôm, vỏ ngoài sáng bóng, thịt gắn liền với vỏ.

Mực: chọn những con mực có kích thước không quá lớn, không có mùi ôi thiu, đầu và thân không bị tách rời, ít sứt sẹo và có độ đàn hồi. Với mực nang thì chọn mực có thịt trắng đục như mứt dừa là mực ngon. Với mực ống thì chọn những con có lớp thịt màu trắng hồng, kích cỡ không quá lớn, chưa vỡ túi mật.

Cua: điểm lưu ý khi lựa chọn cua là cua phải còn sống. Không nên chọn cua chết vì khi cua chết sẽ tiết ra lượng histidine gây ngộ độc, đau bụng, nôn mửa. Cua chết ở khoảng thời gian càng lâu, lượng histidine càng nhiều và nguy cơ ngộ độc sẽ càng cao.

Đối với nhóm thực phẩm đóng hộp/ đóng gói

Thực phẩm đóng hộp hoặc đã có bao bì là một trong những loại thực phẩm được người tiêu dùng sử dụng rộng rãi từ xưa đến nay. Đặc biệt, trong những năm dịch bệnh hoành hành. Nhu cầu sử dụng đồ hộp của người tiêu dùng lại càng gia tăng đáng kể. Điều này không tránh khỏi việc người tiêu dùng có lựa chọn thực phẩm đóng hộp an toàn hay không?.

Giải pháp cho người tiêu dùng lúc bấy giờ cần phải chú ý đến hạn sử dụng, tên sản phẩm, nhà sản xuất, ngày sản xuất, thành phần cấu tạo, hướng dẫn sử dụng và cách bảo quản.

Đối với thực phẩm đóng hộp. Bạn không nên mua khi thấy hộp có dấu hiệu phồng từ bên trong. Đó là dấu hiệu cho thấy thức ăn bên trong đã bị vi sinh vật phân huỷ và sinh ra khí. 

Gợi ý 4 nhóm thực phẩm an toàn tốt cho sức khoẻ

Ngoài những điều lưu ý khi lựa chọn thực phẩm an toàn. Thì đến với thông tin này, chúng tôi sẽ đề cập đến những loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ mà bạn cần bổ sung vào thực đơn hằng ngày của mình.

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C là một trong những loại vitamin cần thiết giúp cơ thể khoẻ mạnh. Việc cung cấp vitamin C hằng ngày với lượng vừa đủ giúp cho cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật, tăng cường khả năng phòng thủ của cơ thể chống lại virus, vi khuẩn gây bệnh, cải thiện sự hấp thụ các khoáng chất và là chất thiết yếu cho sự tuần hoàn máu và tim mạch.

Ngoài các lợi ích tốt cho sức khoẻ ra, vitamin C còn có vai trò giúp cơ thể chống lại sự lão hoá, giúp bạn có một cơ thể tràn đầy năng lượng, trẻ trung. Vitamin C được xem như là một chất vừa cung cấp năng lượng cho cơ thể và vừa là chất làm đẹp.

Hàm lượng dinh dưỡng khuyến nghị đối với Vitamin C là 90 mg/ ngày đối với nam giới và 75 mg/ ngày đối với nữ giới.

Các loại thực phẩm giàu vitamin C tốt cho sức khoẻ
Các loại thực phẩm giàu vitamin C tốt cho sức khoẻ

Thực phẩm giàu vitamin D

Vitamin D cũng là một trong các loại vitamin bạn cần bổ sung để đảm bảo cơ thể khoẻ mạnh một cách tốt nhất. Vitamin D cần thiết cho quá trình hấp thụ canxi, giúp phát triển xương, hỗ trợ chức năng não khoẻ mạnh, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, hỗ trợ hệ hô hấp khoẻ mạnh, tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường chức năng thần kinh,..

Thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến bệnh còi xương, xương không chắc khoẻ, suy yếu hệ thống miễn dịch và tăng nguy cơ ung thư, tóc mọc kém.

Hàm lượng vitamin D cần nạp mỗi ngày là 600 IU cho người lớn đến 70 tuổi và 800 IU đối với người từ 71 tuổi trở lên.

Các loại thực phẩm giàu vitamin D tốt cho sức
Các loại thực phẩm giàu vitamin D tốt cho sức khoẻ

Thực phẩm giàu protein

Protein là một chất dinh dưỡng còn được gọi là chất đạm, hỗ trợ rất đắc lực vào việc giảm cân, tăng cơ, duy trì cơ bắp. Ngoài hỗ trợ đắc lực cho vóc dáng, hình thể. Protein còn hỗ trợ rất tốt về sức khoẻ, giúp cải thiện giấc ngủ, giảm căng thẳng, giúp ổn định huyết áp, tăng cường mật độ xương, tăng cường chức năng não,..

Đối với trẻ nhỏ, protein còn giúp trẻ đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, phát triển hoàn thiện về trí tuệ lẫn thể chất.

Tuỳ vào nhu cầu của từng người, protein có mức dung nạp khác nhau. Nhìn chung, nữ giới cần bổ sung 46 gram/ngày; nam giới 56 gram/ngày.

Các thực phẩm giàu Protein tốt cho sức khoẻ
Các thực phẩm giàu Protein tốt cho sức khoẻ

Thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm hưu cơ (Organic) là những loại thực phẩm được trồng trọt và xử lí theo quy trình một cách an toàn, chất lượng, đảm bảo sức khoẻ và thân thiện với môi trường. Đây là các loại thực phẩm hoàn toàn không dùng các chất hoá học. Đối với thực vật không sử dụng các chất bảo vệ thực vật, chất phóng xạ, sinh vật biến đổi gen..; đối với động vật thì không sử dụng các chất kháng sinh hoặc hormone. Thực phẩm hữu cơ rất đa dạng bao gồm các loại thực phẩm tươi như cá, thịt, hải sản, rau củ quả, sữa cho đến các loại thực phẩm được đã chế biến như bánh quy, ngũ cốc, soda,..

Thực phẩm hữu cơ rất tốt cho sức khoẻ, giúp cung cấp trọn vẹn chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vì song song với chất lượng, nên thực phẩm hữu cơ có giá thành cao hơn những loại thực phẩm thông thường.

Cách bảo quản thực phẩm an toàn tránh bị hư hỏng

Bên cạnh những điều cần lưu ý khi lựa chọn thực phẩm an toàn cho sức khoẻ thì vai trò bảo quản thực phẩm là một trong những yếu tố quan trọng giúp thực phẩm giữ được độ an toàn lâu dài, cũng như giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng.

Cho dù bạn có mua thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn hay thực phẩm hữu cơ đi chăng nữa nhưng không bảo quản đúng cách sẽ dễ dẫn đến thực phẩm bị hư hại do vi khuẩn hoặc yếu tố môi trường xung quanh gây ra.

Cách bảo quản thực phẩm đối với người tiêu dùng

Thực phẩm rau củ quả, khi mua về nếu chưa có nhu cầu sử dụng ngay thì bạn cần rửa sơ với nước và để ráo và bắt đầu xem xét, loại bỏ những phần nào không an toàn. Sau đó chia ra và phân loại chúng với lượng vừa phải, đựng trong các hộp đựng thực phẩm; màng bọc thực phẩm; các loại túi zip hoặc túi nilong (có lỗ thoát khí) và đặt chúng vào ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát.

Thực phẩm thịt/cá/hải sản tương tự như rau củ quả, nếu chưa có nhu cầu sử dụng ngay thì bạn cần rửa thật sạch và để ráo, sau đó có thể cắt ra thành từng mảng nhỏ tuỳ vào loại thực phẩm và cũng tuỳ vào nhu cầu sử dụng. Phân loại và bọc chúng lại bằng màng bọc thực phẩm, hoặc hộp đựng thực phẩm và để trong ngăn đông tủ lạnh.

Cách bảo quản thực phẩm đối với doanh nghiệp/ cơ sở sản xuất 

Khi các doanh nghiệp/ cơ sở sản xuất với lượng lớn thực phẩm, sẽ mất rất nhiều thời gian và rất khó để bảo quản thực phẩm an toàn bằng phương pháp thủ công.

Có thể điểm qua một số phương pháp bảo quản phổ biến của các doanh nghiệp hiện nay như bảo quản bằng cách đóng hộp, đóng gói, sấy khô, đông lạnh, hút chân không,…

Vậy để bảo quản một cách tốt nhất và hiệu quả nhất, các doanh nghiệp/ cơ sở sản xuất nên sử dụng các dòng máy đóng gói tự động/ bán tự động phù hợp với hình thức cũng như sản phẩm của doanh nghiệp.

Tham khảo thêm: Các phương pháp đóng gói bảo quản thực phẩm phổ biến cho các doanh nghiệp hiện nay

Mong thông tin trên của Máy Công Nghiệp Quang Minh sẽ hữu ích đến với Quý khách hàng trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn!

Thông tin liên hệ

Địa chỉ : 60/15 Quốc Lộ 13. P.26, Q.Bình Thạnh, TPHCM.
Hotline : 0396 906 609
Email : quangminhgroup.hcm@gmail.com
Bài viết liên quan
Cách làm cơm rượu kiểu miền Nam, Bắc, Trung đầy đủ tại nhà
Cách làm cơm rượu kiểu miền Nam, Bắc, Trung đầy đủ tại nhà

1. Cách làm cơm rượu miền Nam Ủ trong khoảng 3 ngày là được (tùy thời tiết, nóng thì cơm Read more

Các loại máy đóng gói có trên thị trường Phân loại và Giá bán
Các loại máy đóng gói có trên thị trường Phân loại và Giá bán

Các loại máy đóng gói có trên thị trường đa dạng kiểu dáng và mẫu mã khiến Quý Khách hàng Read more

Mè đen là gì – Vừng mè đen có tác dụng gì – Ai nên dùng thì tốt
Mè đen là gì - Vừng mè đen có tác dụng gì

Bột mè đen là gì Mè đen hay còn với tên gọi là vừng đen, trong y học cổ truyền, Read more

Máy đóng gói dạng lỏng – Thiết bị đóng gói ưu việt
Máy-đóng-gói-dạng-lỏng---Thiết-bị-chiết-rót-ưu-việt

Máy đóng gói dịch lỏng - dịch sệt được sử dụng để đóng gói tương ớt - tương cà hay Read more

Bài viết được đăng trong danh mục Blog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *