So sánh điểm khác nhau CIP Clean in place và COP Clean out place

Hệ thống sạch tại chỗ (CIP) / Sạch sẽ (COP) rất quan trọng trong cách các nhà sản xuất vệ sinh và làm sạch cơ sở của họ. Có bốn quy trình làm sạch chính được sử dụng trong các môi trường được quy định. Bao gồm các quy trình:

 • Làm sạch tại chỗ (CIP)
 • Dọn dẹp không đúng chỗ (COP)
 • Làm sạch thủ công
 • Làm sạch ngâm

Vậy sự khác biệt giữa tất cả các kỹ thuật làm sạch này là gì? Hãy đọc bài viết này để hiểu hơn về điểm khác nhau của Clean in place và Clean out place nhé.

Bảng Nội Dung

CIP và COP khác nhau về định nghĩa như nào? Clean in place vs Clean out place

Định nghĩa: CIP là quá trình làm sạch tại chỗ có thể được mô tả là việc làm sạch thiết bị và bình tại cùng một nơi mà không cần di chuyển chúng đến một nơi khác. Trong CIP, các dung dịch làm sạch được lưu thông qua hệ thống bằng máy bơm và thiết bị phun để loại bỏ các mảnh vụn, vi khuẩn và các chất gây ô nhiễm khác. Mục đích là để làm sạch hoàn toàn thiết bị mà không gây ra bất kỳ hư hỏng nào hoặc để lại bất kỳ chất cặn nào có thể làm nhiễm bẩn lô sản phẩm tiếp theo.

Trong khi đó, định nghĩa COP là một phương pháp làm sạch các hạng mục thiết bị bằng cách đưa chúng ra khỏi khu vực hoạt động của chúng và đưa chúng đến một trạm vệ sinh được chỉ định để làm sạch. COP thường bao gồm việc tháo rời thiết bị, ngâm thiết bị trong dung dịch tẩy rửa, cọ rửa thiết bị theo cách thủ công, sau đó rửa sạch và vệ sinh thiết bị trước khi lắp ráp lại và đưa trở lại hoạt động.

Khác nhau về bản chất: CIP là quá trình làm sạch tại chỗ, không cần tháo lắp còn COP thì yêu cầu tháo dỡ thiết bị, rửa nó trong khu vực rửa trung tâm bằng hệ thống tự động và kiểm tra nó khi lắp ráp lại.

Điểm chung: Cả hai phương pháp đều quan trọng để duy trì vệ sinh và an toàn trong chế biến thực phẩm, sản xuất dược phẩm và các ứng dụng công nghiệp khác.

CIP Làm sạch tại chỗ và COP làm sạch tháo lắp có gì khác nhau?

Cả hai phương pháp làm sạch đều không được coi là tốt hơn vì cả hai đều có những ưu điểm riêng và cách sử dụng phù hợp. Cả hai phương pháp này có thể được sử dụng kết hợp với nhau để đảm bảo rằng cơ sở của bạn luôn sạch sẽ và hợp vệ sinh. Điều quan trọng là đội vệ sinh của bạn phải thực hiện đánh giá toàn bộ cơ sở của bạn trước khi xác định kế hoạch làm sạch của bạn. Bằng cách này, có thể xác định phương pháp vệ sinh tốt nhất cho từng phần thiết bị.

So sánh CIP và COP về chi phí đầu tư có gì khác nhau?

Hệ thống làm sạch CIP có chi phí cao hơn nhiều so với COP, bởi chúng được áp dụng những tính đồng bộ hoá và quy trình rút ngắn thời gian hơn việc sử dụng COP. COP là phương pháp làm sạch thủ công hơn, mất thời gian trong việc tháo lắp cũng như kiểm tra chất lượng sau khi vệ sinh. Tuỳ thuộc vào quy mô doanh nghiệp mà chúng ta sẽ cân nhắc chi phí đầu tư giữa CIP và COP.

 So sánh giữa CIP và COP cái nào vận hành đơn giản hơn, tiện lợi hơn?

Định nghĩa CIP là gì và các bước cơ bản trong CIP

CIP là gì? Bơm CIP là gì? Hệ thống CIP trong thực phẩm đồ uống

Một số ưu điểm của hệ thống CIP:

 • Nhanh hơn nhiều so với làm sạch thủ công
 • Ít sử dụng lao động, không cần tháo rời hoặc lắp ráp lại
 • Có khả năng tái sử dụng và tái vận hành cao hơn
 • An toàn hơn cho người lao động, ít tiếp xúc với hóa chất
 • Giúp quản lý hiệu quả chi phí nước và hóa chất

Hệ thống CIP thường nhanh hơn so với làm sạch thủ công, ít tốn công hơn và không cần tháo rời hoặc lắp ráp lại. CIP có khả năng làm sạch những khu vực khó nhìn thấy bằng mắt thường và không thể dùng bàn chải dài để làm sạch những khu vực này. Nhưng CIP sử dụng hoá chất nhiều hơn cũng như chỉ cần người có khả năng vận hành kiểm soát mang tính lặp lại là đảm bảo.

Một số ưu điểm đối với hệ thống COP:

 • Thường có chi phí đầu tư thấp hơn hệ thống CIP
 • Mang lại kết quả nhất quán khi vệ sinh
 • Tiết kiệm chi phí so với làm sạch thủ công, tiết kiệm thời gian, hóa chất và nước sử dụng so với thủ công
 • Giảm thiểu việc người vận hành tiếp xúc với nhiệt độ cao và nồng độ hóa chất mạnh

Tuy nhiên, COP lại phụ thuộc rất nhiều vào quy trình vận hành. Bởi vì quy trình bao gồm rửa thủ công và một số bước, quy trình làm việc phải đề phòng việc vệ sinh quá nhiều và xếp chồng các bộ phận đã được làm sạch không đúng cách, có thể dẫn đến nhiễm bẩn trở lại. Điều quan trọng là phải hiểu, thiết lập và tuân theo một quy trình COP được xác định trước để tránh lây nhiễm chéo.

Vì vậy, CIP nhanh chóng và tiện lợi hơn nhưng có chi phí cao hơn nhiều so với COP. Ngoài ra, COP cũng tốn nhiều thời gian trong quá trình vệ sinh hơn CIP.

Vậy nên lựa chọn phương pháp làm sạch CIP hay phương pháp làm sạch COP?

Quyết định sử dụng CIP hoặc COP để làm sạch và vệ sinh trong quy trình công nghiệp sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại thiết bị máy móc, quy mô và độ phức tạp của dây chuyền, loại sản phẩm được sản xuất và quy trình làm sạch, yêu cầu và quy định.

CIP thường được sử dụng cho các dây chuyền quy trình lớn hơn, nơi thiết bị có thể được làm sạch tại chỗ. Phương pháp này thường được ưa chuộng vì hiệu quả của nó, vì nó có thể tiết kiệm thời gian và chi phí lao động bằng cách loại bỏ phương pháp tháo rời và lắp ráp lại thiết bị. CIP cũng hữu ích cho các quy trình có nguy cơ nhiễm bẩn cao, vì nó cho phép làm sạch thường xuyên hơn mà không làm gián đoạn dây chuyền sản xuất.

Mặt khác, COP thường được sử dụng cho các thiết bị nhỏ hơn không thể làm sạch tại chỗ. Phương pháp này có thể được ưa chuộng hơn vì tính kỹ lưỡng của nó, vì nó cho phép cọ rửa và kiểm tra thiết bị bằng tay. COP cũng có thể được yêu cầu đối với một số loại thiết bị, chẳng hạn như những thiết bị có các thành phần nhạy cảm không thể tiếp xúc với một số hóa chất tẩy rửa.

Cuối cùng, sự lựa chọn giữa CIP và COP sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và yêu cầu cụ thể của quy trình. Nhiều quy trình công nghiệp có thể sử dụng kết hợp cả hai phương pháp để đảm bảo làm sạch và vệ sinh kỹ lưỡng và hiệu quả. Điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia trong ngành để xác định phương pháp làm sạch tốt nhất cho một quy trình nhất định.

Sau bài so sánh CIP và COP hi vọng rằng mọi người sẽ dựa trên tình hình thực tế và các nguồn lực doanh nghiệp để đưa ra lương án lựa chọn tối ưu nhất.

Bài viết liên quan
Năng lực sản xuất là gì? Vai trò – Cách tính và Cách Gia tăng năng lực sản xuất
Năng lực sản xuất là gì? Vai trò - Cách tính và Cách Gia tăng năng lực sản xuất

Nhiều nhà sản xuất doanh nghiệp chưa nhận thức được cách tính năng lực sản xuất của mình. Năng lực Read more

CIP là gì? Bơm CIP là gì? Hệ thống CIP trong thực phẩm đồ uống
Hệ thống CIP là gì_ Vai trò của CIP cũng như các bước xây dựng CIP và bơm cip là gì

Vệ sinh các thiết bị hiện có trong nhà máy công nghiệp có thể được thực hiện bằng các phương Read more

Tại sao công ty sản xuất sản phẩm tốt nhưng không cạnh tranh được trên thị trường
Tại sao công ty sản xuất sản phẩm tốt nhưng không cạnh tranh được trên thị trường

Tại sao công ty sản xuất sản phẩm tốt nhưng không cạnh tranh được trên thị trường? Những lý do Read more

Các loại màng dán miệng khay hũ được sử dụng rộng rãi
Các loại màng dán miệng khay hũ được sử dụng rộng rãi

Bài viết dưới đây, chúng tôi cung cấp góc nhìn cho Quý vị các loại màng dán miệng khay cũng Read more

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *