Tại sao công ty sản xuất sản phẩm tốt nhưng không cạnh tranh được trên thị trường

Tại sao công ty sản xuất sản phẩm tốt nhưng không cạnh tranh được trên thị trường? Những lý do nào khiến những sản phẩm “chất lượng” gặp rào cản cạnh tranh với những sản phẩm khác mặc dù nhu cầu người tiêu dùng vẫn rất lớn?

Đây là câu hỏi mà nhiều doanh nghiệp phản ánh với Máy Công Nghiệp Quang Minh cũng như cần những hỗ trợ trong việc phát triển thương hiệu cũng như bán hàng. Để cùng giải quyết câu hỏi trên, dưới đây chúng tôi xin đề cập một vài lý do khiển những sản phẩm “Tốt Gỗ Nhưng Chưa Tốt Nước Sơn” còn mắc phải.

Bảng Nội Dung

Quy cách đóng gói chưa phù hợp, bao bì đóng gói quá xấu

Sản phẩm đóng gói không đầy đủ thông tin theo yêu cầu. Thông tin không đầy đủ khiến cách khàng gặp những vấn đề như:

  • Không đáp ứng nhu cầu thông tin,
  • Không đưa ra quyết định mua hàng nhanh chóng
  • Gặp thắc mắc không biết nhận giải đáp thắc mắc ở đâu.

Vấn đề này là do doanh nghiệp, cơ sở sản xuất còn thiếu kinh nghiệm, kiến thức trong việc đóng gói đúng quy cách, tạo điểm nhấn mua hàng khác biệt.

Bao bì sản phẩm đóng gói không đẹp khiến khách hàng không quan tâm
Bao bì sản phẩm đóng gói không đẹp khiến khách hàng không quan tâm

Bao bì sản phẩm không đẹp, không nổi bật khi để cạnh các nhóm sản phẩm khác cũng sẽ làm giảm sức hút, điểm nhấn và mức độ nổi bật của sản phẩm. Vì vậy, quy cách đóng gói đúng cũng cần quan tâm tới vẻ ngoài, hình thức của bao bì nữa.

Quy cách đóng gói là gì? Cách đóng gói bao bì thực phẩm bắt mắt, cạnh tranh thì Quý vị vui lòng đọc bài dưới đây

Tổng hợp Quy định và Quy trình đóng gói sản phẩm thực phẩm

Đối với doanh nghiệp sản xuất đóng gói mỹ phẩm thì vui lòng đọc bài dưới đây để tìm ra cách đóng gói phù hợp cho sản phẩm cạnh tranh này nhé

Quy cách đóng gói hàng mỹ phẩm và Máy đóng gói mỹ phẩm giá rẻ 2022

Sản phẩm đóng gói không có lợi thế cạnh tranh

Đóng gói quá nhiều hoặc quá ít

Tại sao đóng gói sản phẩm quá nhiều hay quá ít là một điểm không nên? Không chỉ dành riêng cho lĩnh vực thực phẩm mà bất kỳ sản phẩm đóng gói nào cũng nên cung cấp vừa đủ để tạo ra lợi thế cạnh tranh. Vấn đề nhiều hay ít trong phạm vi bài viết nhắc tới được hiểu như: trọng lượng, dung tích, số lượng. Và số lượng đó ảnh hưởng trực tiếp tới giá trị/ 1 đơn hàng hoặc 1 sản phẩm hoàn thiện..

Vậy đóng gói như nào là đủ? Đóng gói bao nhiêu là vừa? 

Đóng gói quá nhiều sản phẩm trong 1 bao bì khiến cho giá thành bị cao, không tạo ra lợi thế cạnh tranh về giá. Trong khi đó, ta hoàn toàn có thể đóng gói vừa đủ theo liều lượng hoặc tương tự theo thị trường.

Điều này phụ thuộc nhiều vào giai đoạn R&D tức là giai đoạn phân tích và nghiên cứu thị trường sẽ rất quan trọng. Việc nghiên cứu thị trường giúp cho chúng ta đưa ra quyết định sản phẩm phù hợp. Quyết định đó không chỉ ảnh hưởng tới việc sản phẩm đó ở dạng nào, mà R&D giúp ta quyết định số lượng và chất lượng ra làm sao cho phù hợp.

Đóng gói bao bì phù hợp đúng với hành vi người tiêu dùng
Đóng gói bao bì phù hợp đúng với hành vi người tiêu dùng

Để mọi người hiểu hơn, tôi sẽ lấy ví dụ cho 1 sản phẩm A. Sản phẩm A là bột thiên nhiên.

Phân tích sản phẩm: Bột thiên nhiên thay thế các loại rau, củ, quả hay thậm chí là thảo dược trong đời sống. Bột thiên nhiên đóng gói có vai trò bổ sung dinh dưỡng nhanh chóng, tiện lợi, khi hoà tan là khách hàng đã dễ dàng sử dụng.

Phân tích thị trường: Bột thiên nhiên được đóng gói theo từng phân loại trọng lượng, bao bì khác nhau. Có những đơn vị đóng Gói 250 Gr, có đơn vị đóng Hộp – Hũ 200gr, có đơn vị đóng gói mini 2-3 Gr với hộp 20-25 gói.

Vậy trong trường hợp bỏ qua chi phí đóng gói, dựa trên nghiên cứu và phân tích thị trường, chúng ta sẽ đưa ra kết luận: Ưu tiên đóng gói túi mini 2-3 gr với hộp 20-25 gói tương tự như đối thủ.

Tại sao lại đưa kết luận như vậy thì sẽ có mấy điểm như:

  • Để tiện dụng khi sử dụng như định lượng, mang đi, bảo quản thì sẽ chọn gói mini 2-3gr.
  • Dễ dàng so sánh về giá: Giá cho 1 gói rẻ hơn đối thủ hoặc bằng mà đóng gói hộp 20-25 gói sẽ giúp khách hàng dễ dàng đưa ra lựa chọn. Ví dụ: Giá 1 gói 2g thị trường bán 7k trong khi gói 2g chúng ta chỉ có 6k thì sẽ dễ dàng thấy 1 hộp 30 gói đối thủ có giá: 210k còn chúng ta 30 gói giá chỉ 180k.
  • Gia tăng biên lợi nhuận hoặc tối ưu chi phí: Với sự chênh lệch giá này chúng ta có thể nâng giá bằng đối thủ để có chi phí khác hoặc biên lợi nhuận cao hơn, hoặc bán giá 180k để tạo lợi thế cạnh tranh về giá một cách rõ rệt.
  • Không để khách hàng bị hiểu nhầm về giá: Còn nếu chúng ta sai lầm khi đóng gói hộp có 40 gói thì giá sẽ là 240k, khách hàng sẽ nghĩ rằng sản phẩm của chúng ta cao hơn mặc dù thực tế giá chúng ra rẻ hơn.

Trong trường hợp chúng ta đóng gói 250gr thì cũng nên tạo ra lợi thế và tiện lợi cho khách hàng khi sử dụng bằng loại bao bì túi zip, giá thành hoặc bao bì bắt mắt hơn.

Đóng gói sản phẩm thuận tiện khi dùng và bảo quản
Đóng gói sản phẩm thuận tiện khi dùng và bảo quản

Đóng gói thực phẩm không thuận tiện trong trải nghiệm sản phẩm

Đóng gói sai hoặc không đúng loại bao bì sẽ dẫn tới việc khách hàng không thuận lợi khi sử dụng. Nói cách khác thì trải nghiệm sử dụng sản phẩm không tốt, đây sẽ là một rào cản khiến khách hàng sẽ không quay lại ủng hộ sản phẩm. Tương tự, một sản phẩm mới ra mắt nhưng khắc phục được phần lớn các lỗi của đối thủ, gia tăng trải nghiệm sử dụng sẽ là lợi thế cạnh tranh vô cùng lớn.

Kiểu dáng bao bì tiện lợi

Quay lại ví dụ đóng gói bột thiên nhiên mà chúng tôi đã nêu ra ở trên thì việc đóng gói túi lẻ 2-3g sẽ tiện lợi hơn khi đóng gói túi 100g. Túi 2-3g sẽ dễ dàng mang đi, cất giữ, vận chuyển trong khi đó túi 100g – 250g sẽ có những hạn chế rõ rệt như: Phải dùng muỗng đong, Bao bì sau khi sử dụng phải niêm phong kín, Bảo quản ở nơi khô ráo …

Đối với bao bì túi, nên sử dụng kiểu niêm phong dạng răng cưa hoặc có viền cắt giúp khách hàng dễ dàng mở túi khi sử dụng.

Đối với bao bì túi lớn, sản phẩm sử dụng nhiều lần thì nên sử dụng dạng túi zip, túi có viền niêm phong giúp việc bảo quản cũng như mở dễ dàng hơn.

Số lượng, khối lượng đóng gói giúp gia tăng trải nghiệm mua hàng

Ngoài ra, tiện lợi trong trải nghiệm sử dụng thì tăng trải nghiệm mua hàng gián tiếp cũng là một cách gia tăng lợi thế cạnh tranh hiệu quả. Ví dụ, sản phẩm của chúng ta đóng gói với đúng nhu cầu sử dụng thực tế, vừa đủ trong 1 lần dùng, vừa đủ 1 khoảng thời gian sử dụng sẽ giúp khách hàng dễ dàng quay lại mua hàng cao hơn. Sẽ chẳng một khách hàng nào nhớ một sản phẩm dùng cả năm không hết, thay vào đó ta đóng gói trong từ 1-3 tháng đủ dùng hoặc theo liệu trình, khách hàng có nhu cầu sẽ quay lại mua đều hơn. Vô hình chung giá thành trên đơn hàng cũng sẽ “cảm thấy rẻ hơn nhiều”.

Sản phẩm tốt thôi là chưa đủ? Tốt như thế nào mới quan trọng

Không ít những doanh nghiệp đóng gói sản xuất tự tin rằng sản phẩm của mình tốt, nhưng lại không biết cách đưa thông điệp đó tới mọi người là một rào cản hạn chế cực kỳ lớn. Đối với người tiêu dùng, sản phẩm nào cũng nhận định của mình tốt nhưng họ sẽ không đủ thời gian, kiên nhẫn để tự tìm hiểu. Vì vậy, chúng ta cần phải tạo ra những thông điệp đó một cách trực quan và dễ hiểu nhất tới người tiêu dùng.

Làm nổi bật thông điệp cạnh tranh của sản phẩm trên bao bì thiết kế
Làm nổi bật thông điệp cạnh tranh của sản phẩm tốt trên bao bì thiết kế

Vậy không ít người đặt ra câu hỏi làm sao để đưa thông điệp một cách nổi bật tới khách hàng. Để khách hàng lựa chọn mua sản phẩm của mình thay vì hàng tá những đối thủ cạnh tranh kia?

Đối với câu hỏi này, chúng tôi xin chia sẻ rằng nên tập trung duy nhất vào 1 điểm nổi bật. Điểm nổi bật đó chính là điểm tốt mà khi so sánh với các sản phẩm khác, Quý vị lợi thế hơn hẳn. Ví dụ: Nếu quý vị là sản phẩm 100% Organic thì thiết kế bao bì nhấn mạnh vào sản phẩm đó đảm bảo Organic như nào, đơn vị nào chứng nhận.

Còn nếu sản phẩm của Quý vị giống như các sản phẩm khác thì hãy nổi bật dịch vụ mà chỉ chúng ta có.

Hướng tới những sản phẩm tốt mang thông điệp tâm điểm của xã hội

Hiện nay, các sản phẩm thiên nhiên được quan tâm và săn đón ở các quốc gia phát triển. Vì thế, theo xu hướng của xã hội thì các sản phẩm đó cũng sẽ là xu hướng của tương lai. Chúng ta nên tập trung làm nổi bật các thông điệp mà nhà sản xuất hướng tới, truyền tải thông điệp để chạm vào trái tim khách hàng.

Các thông điệp đang được quan tâm gồm: Nguồn gốc sản phẩm thiên nhiên, doanh nghiệp có yếu tố xã hội, doanh nghiệp được điều hành bởi đa tôn giáo, đa chủng tộc, đa giới tính……

Thông tin liên hệ tư vấn sản xuất và đóng gói vui lòng liên hệ Hotline: 0396 906 609. Facebook: Máy Công Nghiệp Quang Minh và Youtube: Máy công nghiệp Quang Minh

Bài viết liên quan
Năng lực sản xuất là gì? Vai trò – Cách tính và Cách Gia tăng năng lực sản xuất
Năng lực sản xuất là gì? Vai trò - Cách tính và Cách Gia tăng năng lực sản xuất

Nhiều nhà sản xuất doanh nghiệp chưa nhận thức được cách tính năng lực sản xuất của mình. Năng lực Read more

CIP là gì? Bơm CIP là gì? Hệ thống CIP trong thực phẩm đồ uống
Hệ thống CIP là gì_ Vai trò của CIP cũng như các bước xây dựng CIP và bơm cip là gì

Vệ sinh các thiết bị hiện có trong nhà máy công nghiệp có thể được thực hiện bằng các phương Read more

So sánh điểm khác nhau CIP Clean in place và COP Clean out place
So sánh CIP và COP có gì khác nhau và nên lựa chọn phương pháp làm sạch nào tốt hơn

Hệ thống sạch tại chỗ (CIP) / Sạch sẽ (COP) rất quan trọng trong cách các nhà sản xuất vệ Read more

Các loại màng dán miệng khay hũ được sử dụng rộng rãi
Các loại màng dán miệng khay hũ được sử dụng rộng rãi

Bài viết dưới đây, chúng tôi cung cấp góc nhìn cho Quý vị các loại màng dán miệng khay cũng Read more

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *