Đóng gói bao bì chai thuỷ tinh – Đặc tính và Hướng dẫn lựa chọn

Đóng gói bao bì chai thuỷ tinh cần lựa chọn cho đúng để bảo quản sản phẩm đóng gói một cách tốt nhất trước khi tới tay khách hàng. Để lựa chọn sao cho đúng chai thuỷ tinh phù hợp thì cần hiểu về Đặc tính của chúng. Trong bài viết, Chúng tôi hướng dẫn Quý vị cách lựa chọn chai thuỷ tinh phù hợp và các yếu tố quan trọng khi lựa chọn chai thuỷ tinh làm bao bì bảo quản sản phẩm.

Bao bì thủy tinh đựng thực phẩm gồm những chai lọ hũ chất liệu bằng thủy tinh silicat. Trước đây, thủy tinh là từ gọi chung cho những hợp chất hóa học có cấu trúc vô định hình (hay dạng thủy tinh).

Bảng Nội Dung

Đặc tính của bao bì thuỷ tinh

Đặc tính của bao bì chai thuỷ tinh đa dạng dựa trên phân loại tính chất và dạng thuỷ tinh. Dưới đây là một và tính chất đặc trưng của chúng.

Tính chất đặc trưng của thủy tinh:

–  Tính chuyển đổi trạng thái thuận nghịch theo sự tăng giảm nhiệt độ. Tính chất cơ lý của thủy tinh không thay đổi khi xảy ra quá trình biến đổi trạng thái thuận nghịch và lập lại nhiều lần do: được gia nhiệt nóng chảy và làm nguội về trạng thái rắn. Thủy tinh trở nên mềm dẻo ở nhiệt độ T> 600°c và chảy thành dòng khi T>1.000°c. Độ nhớt càng giảm thấp khi nhiệt độ càng tăng và ngược lại, độ nhớt tăng dần theo nhiệt độ giảm dần cho đên nhiệt độ thường thì thủy tinh mất tính linh động và đạt đến trạng thái rắn.

–  Khôi thủy tinh có tính đẳng hướng do có cấu trúc đồng nhất. Dưới tác động của lực cơ học hay nhiệt độ, ứng suất sẽ xuất hiện bên trong khối theo mọi hướng, với cường độ tương đương nhau.

–  Tính trong suốt đối với ánh sáng khả kiến nếu không lẫn hoặc có lẫn những oxyt kim loại tạo màu (còn gọi là chất phụ gia) ở một mức giới hạn; và không bị khuyết tật. Độ truyền sáng của thủy tinh trong vùng bức xạ tử ngoại cho đến hồng ngoại và thay đổi tùy theo việc bổ sung chất phụ gia.

–  Tính chất cơ lý của thủy tinh có thể thay dổi theo sự thay đổi thành phần hóa học, dựa vào đó mà nhiều loại thủy tinh được chế tạo để sử dụng cho nhiều mục đích.

Đặc tính của thủy tỉnh bị ảnh hưởng bởi oxyt kim loại

Khi phối trộn các oxyt thành một hỗn hợp mà không có tác động của nhiệt độ cao, hay áp lực cao nén ép thì không có phản ứng hóa học xảy ra; mỗi oxyt vẫn giữ đặc tính như khi nó tồn tại ở dạng thuần khiết. Nhưng khi nấu chảy hỗn hợp các oxyt thành một khối đồng nhất thì chúng tương tác với nhau, tạo nên sự sắp xếp vị trí mới trong mạng lưới vô định hình tạo nên tính chất mới hoặc thay đổi tính chất ban đầu của các thành phần trong hỗn hợp ban đầu. Do đó mà các oxyt kim loại được cho vào với lượng phù hợp đã tạo nên những tính năng mới cho thủy tinh silicat, có thể đáp ứng yêu cầu kỹ thuật riêng biệt trong chế tạo chai lọ làm bao bì TP, đồ gia dụng hay các chi tiết trong nhiều ngành công nghiệp.

Đặc điểm nổi bật của chai lọ thủy tinh

Chai lọ thủy tinh có những ưu điểm như sau:

 • Nguồn nguyên liệu cát trắng tự nhiên phong phú ở bờ biển.
 • Tái sinh dễ dàng không gây ô nhiễm môi trường.
 • Được tái sử dụng nhiều lần, nhưng phải có chế độ rửa ATVS.
 • Trong suốt, có thể tạo màu hay dạng đục để cản quang
 • Chai lọ thủy tinh không bị ăn mòn bởi pH của TP.
 • Tính cứng vững cao, không bị biến dạng khi chứa đựng TP ở điều kiện chân không hay áp suất cao của khí trơ.

Bên cạnh những ưu điểm, bao bì thủy tinh còn có một số nhược điểm khi sử dụng:

 • Dẫn nhiệt rất kém và hệ số dãn nở nhiệt thấp: Do dó không thích hợp với những sản phẩm cần gia nhiệt, hay tiệt trùng trong thời gian ngắn, với tốc độ truyền nhiệt cao.
 • Vật liệu nắp khác vật liệu chai lọ, có thể dùng nắp bàng vật liệu thép, nhôm, plastic HDPE hoặc PP: các vật liệu plastic này có độ giãn nở nhiệt cao hơn thủy tinh, do đó khi gia nhiệt nhanh hoặc tiệt trùng có thể gây hở bao bì, hư hỏng sản phẩm.
 • Có thể bị vỡ do va chạm cơ học mạnh.
 • Chai  lọ tái sử dụng càng nhiều lần càng giảm tính bên cơ học, do đó có thể vỡ bể trong quá trình chiết rót, đóng nắp, gia nhiệt hay thanh trùng.
 • Nặng, khối lượng bao bì đóng gói chai thuỷ tinh nặng hơn so với phần lớn các loại bao bì đóng gói thực phẩm phổ biến. Tỷ trọng của thuỷ tinh 2,6 ÷ 2,65.
 • Bị ăn mòn hoá học bởi axit HF ở nồng độ cao, hoặc bởi dung dịch NAOH ở nồng độ cao và nhiệt độ khá cao (60-80°C) như khi rửa chai lọ tái sử dụng nhiều lần.
 • Có thể vẽ, sơn logo hay thương hiệu của công ty hoặc tạo dấu hiệu nổi trên thành chai như trường hợp của một số chai rượu, chai bia, chai nước ngọt, nước khoáng…
 • Phái dán nhãn giấy, plastic lên chai lọ theo quy định quốc gia.

Hướng dẫn lựa chọn bao bì chai thuỷ tinh trong đóng gói sản phẩm

Khi lựa chọn bao bì chai thủy tinh cho sản phẩm của bạn, có một số yếu tố lựa chọn chai thuỷ tinh cần cân nhắc để đảm bảo rằng nó đáp ứng các yêu cầu đóng gói sản phẩm của bạn. Dưới đây là hướng dẫn dựa trên yếu tố lựa chọn cho các sản phẩm đóng gói giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt, phù hợp:

Hướng dẫn các yếu tố lựa chọn bao bì chai thuỷ tinh trong đóng gói sản phẩm
Hướng dẫn các yếu tố lựa chọn bao bì chai thuỷ tinh trong đóng gói sản phẩm

Khả năng tương thích của sản phẩm: Xem xét bản chất của sản phẩm và khả năng tương thích của nó với thủy tinh. Thủy tinh là một vật liệu phù hợp để đóng gói nhiều loại sản phẩm như đồ uống, nước sốt, dầu, mỹ phẩm, v.v. Tuy nhiên, các chất có tính axit hoặc ăn mòn có thể yêu cầu các loại thủy tinh đặc biệt hoặc lớp phủ bổ sung trong thành chai để ngăn chặn phản ứng gây hại.

Kích thước và hình dạng chai: Xác định kích thước và hình dạng của chai dựa trên số lượngkhối lượng sản phẩm của bạn. Các loại chai thuỷ tinh đa dạng kiểu dáng, hình dạng, dung tích, hãy xem xét các yếu tố như dễ dàng xử lý, chiết rót và bảo quản. Ngoài ra, hãy nghĩ về tính thẩm mỹ và hình ảnh thương hiệu mà bạn muốn truyền tải thông qua thiết kế chai. Thiết kế độc lạ, đặc biệt có thể tạo ra dấu ấn với khách hàng, hãy cân nhắc cho đúng.

Tùy chọn đóng nắp: Yếu tố lựa chọn chai thuỷ tinh có thể nói tới tùy chọn đóng nắp có sẵn cho chai thủy tinh, chẳng hạn như nút bần, nắp kim loại, nắp nhựa hoặc vòi bơm. Xem xét các yếu tố đóng nắp như dễ sử dụng, bảo vệ sản phẩm và các tính năng chống giả mạo. Việc đóng nắp chai nước phải đảm bảo kín, khít để duy trì độ tươi của sản phẩm và tránh rò rỉ.

Loại thủy tinh: Có thể sử dụng các loại thủy tinh khác nhau để đóng gói, bao gồm thủy tinh trong suốt, thủy tinh màu hổ phách, thủy tinh mờ hoặc thủy tinh màu. Kính trong suốt cho phép nhìn rõ sản phẩm, trong khi kính màu hổ phách giúp chống tia cực tím, phù hợp với các sản phẩm nhạy cảm với ánh sáng. Kính mờ hoặc kính có màu có thể tăng thêm vẻ hấp dẫn trực quan độc đáo nhưng có thể hạn chế tầm nhìn của sản phẩm.

Độ dày và độ bền: Xem xét độ dày và độ bền của chai thủy tinh. Kính dày hơn giúp bảo vệ chai thuỷ tinh chống vỡ tốt hơn và có thể chịu được áp suất bên trong cao hơn. Tuy nhiên, nó cũng có thể làm tăng trọng lượng và giá thành của bao bì. Đánh giá các yêu cầu cụ thể của sản phẩm để xác định độ dày chai thuỷ tinh một cách phù hợp.

Cân nhắc về môi trường: Chai thủy tinh có khả năng tái chế cao và thân thiện với môi trường. Xem xét các mục tiêu bền vững của thương hiệu và sở thích của thị trường mục tiêu của bạn. Việc chọn bao bì thủy tinh thể hiện cam kết về trách nhiệm với môi trường và có thể là điểm bán hàng cho những người tiêu dùng có ý thức về môi trường.

Chi phí và tính sẵn có: Đánh giá tác động chi phí của việc sử dụng chai thủy tinh cho sản phẩm của bạn. Bao bì thủy tinh có thể đắt hơn so với các lựa chọn thay thế như nhựa, nhưng nó mang lại những lợi ích độc đáo về mặt thẩm mỹ và chất lượng cảm nhận. Xem xét ngân sách của bạn và đánh giá sự sẵn có của chai thủy tinh từ các nhà cung cấp.

Vận chuyển và Xử lý: Đánh giá các yêu cầu vận chuyển và xử lý đối với sản phẩm của bạn. Chai thủy tinh dễ vỡ hơn so với các vật liệu đóng gói khác. Đảm bảo rằng các chai được thiết kế để chịu được sự tác độngcủa quá trình vận chuyển và các biện pháp bảo vệ bằng hộp giấy thích hợp được thực hiện để tránh bị vỡ.

Tuân thủ quy định: Hãy nhận biết bất kỳ tiêu chuẩn hoặc yêu cầu quy định nào liên quan đến bao bì sản phẩm của bạn. Các ngành công nghiệp khác nhau có thể có các hướng dẫn cụ thể về đóng gói chai thuỷ tinh, ghi nhãn và cân nhắc về an toàn. Đảm bảo rằng chai thủy tinh bạn chọn đáp ứng tất cả các quy định có liên quan.

Nhà cung cấp uy tín: Lựa chọn nhà cung cấp chai thuỷ tinh uy tín, có kinh nghiệm sản xuất chai lọ thủy tinh với công nghệ cao là một trong những yếu tố cân nhắc quan trọng. Hãy tìm một nhà cung cấp có thể hỗ trợ tùy chỉnh các chai theo thông số kỹ thuật của bạn, cung cấp khả năng kiểm soát chất lượng đáng tin cậy và có uy tín trong bán hàng.

Bằng cách xem xét các yếu tố này, bạn có thể chọn bao bì chai thủy tinh phù hợp nhất cho sản phẩm của mình, phù hợp với giá trị thương hiệu của bạn, đáp ứng các yêu cầu quy định và thu hút thị trường mục tiêu của bạn.

Các dòng máy đóng gói dành cho bao bì chai thuỷ tinh

Khi nói đến máy đóng gói chai lọ hũ thủy tinh, có một số tùy chọn có sẵn tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể và nhu cầu sản xuất. Dưới đây là một số loại máy đóng gói thông dụng dùng để đóng gói chai lọ thủy tinh:

Các dòng máy đóng gói dành cho bao bì chai thuỷ tinh
Các dòng máy đóng gói dành cho bao bì chai thuỷ tinh

Máy chiết rót chai: Những máy này được thiết kế để chiết rót các sản phẩm lỏng như nước, nước trái cây, nước ngọt, dầu hoặc dược phẩm vào chai thủy tinh. Họ có thể xử lý các kích cỡ và thể tích chai khác nhau, đồng thời sử dụng các kỹ thuật chiết rót khác nhau như chiết rót bằng trọng lực, chiết rót áp suất hoặc chiết rót chân không.

Máy đóng nắp chai: Sau khi các chai được đổ đầy, máy đóng nắp được sử dụng để niêm phong các chai một cách an toàn. Những chiếc máy này có thể dán các loại nắp khác nhau như nắp vặn, nắp cài hoặc nút nút chai, tùy thuộc vào sản phẩm. Họ cũng có thể kết hợp các hệ thống cấp và phân loại nắp để vận hành tự động.

Máy dán nhãn: Máy dán nhãn được sử dụng để dán nhãn lên chai thủy tinh. Chúng có thể xử lý các kích thước và hình dạng nhãn khác nhau, đồng thời có thể bao gồm các tính năng như ghi nhãn bao quanh, ghi nhãn trước và sau hoặc ghi nhãn trên/dưới. Một số máy dán nhãn cũng có thể in thông tin thay đổi như mã lô hoặc ngày hết hạn.

Máy đóng gói hộp: Sau khi các chai được đổ đầy và đóng nắp, máy đóng gói có thể được sử dụng để nhóm chúng và đóng gói vào hộp, thùng carton để vận chuyển tới siêu thị, điểm bán lẻ. Những máy này có thể thực hiện các nhiệm vụ như sắp chai, tạo hình thùng carton, bỏ chai vào thùng carton và dán thùng carton.

Hệ thống kiểm tra: Chai thủy tinh yêu cầu kiểm soát chất lượng để phát hiện bất kỳ khuyết tật hoặc dị vật nào. Các hệ thống kiểm tra như hệ thống quan sát hoặc hệ thống tia X có thể được tích hợp vào dây chuyền đóng gói để kiểm tra chai xem có vết nứt, sứt mẻ hoặc chất gây ô nhiễm nào trước khi chúng được đóng gói hay không.

Điều quan trọng cần lưu ý là các kiểu máy và tính năng cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất và yêu cầu sản xuất. Khi lựa chọn máy đóng gói cho chai thủy tinh, cần xem xét các yếu tố như kích thước chai, tốc độ sản xuất, mức độ tự động hóa mong muốn và các đặc tính của sản phẩm.

Tham khảo tư vấn của chúng tôi thông qua Hotline 0396906609 ​​để các chuyên gia có thể giúp bạn lựa chọn thiết bị phù hợp nhất cho nhu cầu cụ thể của mình. Fanpage: Maycongnghiepquangminh

Bài viết liên quan
Năng lực sản xuất là gì? Vai trò – Cách tính và Cách Gia tăng năng lực sản xuất
Năng lực sản xuất là gì? Vai trò - Cách tính và Cách Gia tăng năng lực sản xuất

Nhiều nhà sản xuất doanh nghiệp chưa nhận thức được cách tính năng lực sản xuất của mình. Năng lực Read more

CIP là gì? Bơm CIP là gì? Hệ thống CIP trong thực phẩm đồ uống
Hệ thống CIP là gì_ Vai trò của CIP cũng như các bước xây dựng CIP và bơm cip là gì

Vệ sinh các thiết bị hiện có trong nhà máy công nghiệp có thể được thực hiện bằng các phương Read more

So sánh điểm khác nhau CIP Clean in place và COP Clean out place
So sánh CIP và COP có gì khác nhau và nên lựa chọn phương pháp làm sạch nào tốt hơn

Hệ thống sạch tại chỗ (CIP) / Sạch sẽ (COP) rất quan trọng trong cách các nhà sản xuất vệ Read more

Tại sao công ty sản xuất sản phẩm tốt nhưng không cạnh tranh được trên thị trường
Tại sao công ty sản xuất sản phẩm tốt nhưng không cạnh tranh được trên thị trường

Tại sao công ty sản xuất sản phẩm tốt nhưng không cạnh tranh được trên thị trường? Những lý do Read more

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *