KỸ THUẬT SỬ DỤNG VÀ SỬA CHỮA MÁY HÀN NHIỆT MIỆNG TÚI

Hiện nay, máy hàn nhiệt miệng túi thủ công và liên tục đang được rất nhiều cơ sở sản xuất, nhà máy, thậm chí các hộ sản xuất –  kinh doanh ưa chuộng vì tính năng đóng gói tiện lợi, nhanh chóng và thẩm mỹ mà dòng máy này mang lại. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng máy, các doanh nghiệp khó tránh khỏi được những sự cố xảy ra từ máy, khiến cho công việc bị gián đoạn.

Vậy cần phải làm gì để khắc phục những sự cố bất ngờ xảy ra trên thiết bị này? Ở bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp những thông tin bổ ích về máy hàn miệng túi cũng như cách khắc phục một số sự cố xảy ra trong lúc vận hành máy, giúp cho các doanh nghiệp có thể đảm bảo quá trình đóng gói được diễn ra một cách trơn tru nhất. 

Bảng Nội Dung

Máy hàn nhiệt miệng túi là gì?

Máy hàn nhiệt miệng túi là một loại máy dùng nhiệt độ để tác động lên màng túi, ép và làm kín túi nhựa, được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau như thực phẩm, hóa – mỹ phẩm, dược phẩm, hay những đồ vật sử dụng hằng ngày,…

Nhằm bảo quản sản phẩm tránh cho không khí hoặc vi khuẩn xung quanh xâm nhập làm ảnh hưởng đến sản phẩm. Máy hàn nhiệt miệng túi được xem là một thiết bị hàn kín lý tưởng cho việc đóng gói sản phẩm hàng loạt của các nhà máy, cơ sở sản xuất và cửa hàng.

Các loại máy hàn nhiệt miệng túi phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay, máy hàn nhiệt túi ngày càng đa dạng mẫu mã, phù hợp với nhu cầu của từng nhóm khách hàng. Tuy nhiên, nói về độ phổ biến và được ứng dụng rộng rãi thì không thể nào không nhắc đến 3 loại máy hàn miệng túi sau đây:

Máy hàn miệng túi liên tục

Máy hàn miệng túi liên tục (tên tiếng anh: Continuous bag sealing machine) còn được biết đến là máy hàn miệng túi băng tải, được thiết kế theo hình thức băng chuyền và thuộc dòng máy bán tự động. Máy hàn miệng túi liên tục được các nhà máy, cơ sở sản xuất sử dụng khá phổ biến vì giúp tiết kiệm được thời gian, nhân công, và nâng cao năng suất sản xuất so với các dòng máy thủ công.

Ngoài tính năng hàn túi cơ bản thì dòng máy hàn túi liên tục này còn có nhiều loại máy khác được bổ sung thêm những tính năng phụ trợ khác như:

+ Máy hàn nhiệt miệng túi liên tục có indate.

+ Máy hàn nhiệt miệng túi liên tục hút chân không.

+ Máy hàn nhiệt miệng túi liên tục có thổi khí.

>>> Xem thêm: Máy hàn miệng túi liên tục – Kiểu túi đứng mã QM-FR-700-500

>>> Xem thêm: Máy hàn miệng túi liên tục kiểu có chân bao bì nằm ngang và kết hợp in date FRM-980LD

>>> Xem thêm: Máy hàn túi liên tục kết hợp máy in date bao bì nằm ngang FRM-980W

Máy hàn miệng túi dập chân

Máy hàn miệng túi dập chân thuộc dòng máy thủ công, có hình dáng như một chiếc bàn và cần sự tác động từ lực chân của người sử dụng để kích hoạt tính năng hàn kín túi nhựa. Loại máy hàn túi dập chân này ít được các cơ sở sản xuất sử dụng hơn loại máy hàn miệng túi liên tục vì nó thuộc dòng máy thủ công nên năng suất tạo ra thành phẩm thấp, cũng như độ thẳng đều khi hàn kín túi nhựa không cao.

Máy hàn miệng túi dập tay

Tương tự như máy hàn miệng túi dập chân, máy hàn túi dập tay thuộc dòng máy thủ công, có hình dáng như một chiếc đinh bấm lớn và cần sự tác động từ lực tay để kích hoạt tính năng hàn kín túi nhựa. Dòng máy này khá tiện lợi khi di chuyển, vì kích thước cũng như trọng lượng tương đối nhẹ hơn những dòng máy khác. Tuy nhiên, loại máy hàn túi dập tay cũng ít được các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất lựa chọn vì thuộc dòng máy thủ công, năng suất thấp và độ hàn đều không cao. Dòng máy dập tay này thường được sử dụng phổ biến tại các hộ kinh doanh nhỏ lẻ. 

Cấu tạo của máy hàn nhiệt miệng túi

Như đã đề cập, trên thị trường hiện nay có 2 dòng máy hàn nhiệt miệng túi đó là dòng máy thủ công và dòng máy bán tự động. Vậy cấu tạo của 2 dòng máy này có gì khác nhau? Hãy cùng xem qua cấu tạo của một số dòng máy hàn túi phổ biến hiện nay:

Cấu tạo của máy hàn miệng túi liên tục (bán tự động)

Máy hàn túi liên tục được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau như giá đỡ, cơ cấu điều chỉnh tốc độ, hệ thống kiểm soát nhiệt độ, thanh hàn,.. Trong đó, 4 bộ phận chính phải kể đến là động cơ, băng chuyền, thanh hàn và bảng điều khiển.                                                     

 1. Động cơ: sau khi được cung cấp nguồn điện động cơ sẽ bắt đầu hoạt động. Từ đó giúp cho các bộ phận khác hoạt động theo như thanh hàn bắt đầu tăng nhiệt độ, băng chuyền bắt đầu hoạt động. Động cơ được xem là bộ phận quan trọng nhất để máy có thể hoạt động theo quy trình.
 2. Băng chuyền: đồng bộ quá trình sản phẩm được hàn nhiệt, giảm thao tác hoạt động của con người và tạo được sự đồng nhất cho các sản phẩm được trong quá trình hàn nhiệt đóng gói.
 3. Bảng điều khiển: là bộ phận có chứa những chức năng như điều chỉnh nhiệt độ thanh hàn, tốc độ băng chuyền sao cho phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.
 4. Thanh hàn: để hàn kín miệng túi thì thanh hàn là bộ phận chính giúp sản phẩm được hàn kín một cách chắc chắn, giúp ngăn chặn quá trình xâm nhập của không khí cũng như vi khuẩn tác động vào sản phẩm.
Cấu tạo máy hàn nhiệt túi liên tục
Cấu tạo máy hàn nhiệt túi liên tục

Cấu tạo của máy hàn miệng túi dập chân (thủ công)

Vì thuộc dòng máy thủ công nên máy hàn túi dập chân có cấu tạo đơn giản hơn rất nhiều so với dòng máy bán tự động và có 4 phần chính: thanh hàn, công tắc nguồn, bộ điều khiển và bàn đạp chân.

 1. Thanh hàn: bộ phận chính giúp hàn kín miệng túi.
 2. Công tắc nguồn: là bộ phận tắt mở nguồn điện được nạp vào trong máy.
 3. Bộ điều khiển: dùng để điều chỉnh nhiệt độ hàn của thanh hàn.
 4. Bàn đạp chân: là bộ phận tác động đến thanh hàn, làm cho thanh hàn trên và thanh hàn dưới ép lại với nhau, tạo nên nhiệt nóng để hàn kín miệng túi.
Cấu tạo máy hàn nhiệt miệng túi dập chân
Cấu tạo máy hàn nhiệt miệng túi dập chân

Cấu tạo của máy hàn miệng túi dập tay (thủ công)

Cùng chung một dòng máy thủ công nhưng với dạng máy dập tay có cấu tạo đơn giản hơn rất nhiều so với dòng máy dập chân. Cấu tạo máy hàn miệng túi dập tay có 3 bộ phận chính:

 1. Thanh nhấn ép: là bộ phận tránh làm nóng khi lực tay người sử dụng tác động để ép kín 2 thanh hàn nhiệt lại với nhau. Nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi vận hành máy.
 2. Thanh hàn: tương tự như những dòng máy trên, thanh hàn có chức năng là làm nóng để hàn kín miệng túi.
 3. Núm điều chỉnh nhiệt: là bộ phận điều chỉnh nhiệt dộ hàn từ bộ phận thanh hàn, sao cho phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.
Cấu tạo máy hàn nhiệt dập tay
Cấu tạo máy hàn nhiệt miệng túi dập tay

Nguyên lý hoạt động của máy hàn nhiệt miệng túi

Về nguyên lý hoạt động thì nhìn chung các dòng máy hàn túi đều có cùng nguyên lý hoạt động giống như nhau, đều làm nóng thanh hàn và hàn kín sản phẩm. Tuy nhiên sẽ khác nhau đôi chút về cách vận hành giữa dòng máy hàn túi thủ công và bán tự động. Dưới đây là nguyên lý hoạt động giữa máy hàn túi thủ công và bán tự động:

Nguyên lý hoạt động của máy hàn miệng túi liên tục (bán tự động)

Khi bắt đầu khởi động máy bằng công tắc nguồn và điều chỉnh máy hợp lí như về nhiệt độ hàn, hệ thống làm mát, tốc độ băng tải thì lúc này dòng điện được đưa vào máy sẽ chuyển hoá thành nhiệt năng giúp cho nhiệt độ của thanh hàn nóng dần lên.

Khi nhiệt độ đạt đến ngưỡng do người sử dụng cài đặt, máy sẽ báo tín hiệu bằng đèn. Việc tiếp theo sau khi máy đã làm nóng thanh hàn, người sử dụng cần đặt phần túi cần hàn miệng vào nơi đặt mép túi và sau đó băng chuyền sẽ tự động di chuyển phần túi cần hàn sang bộ phận thanh hàn và từ bộ phận thanh hàn sẽ được trục lăn di chuyển đến điểm dừng cuối của băng chuyền. Từ đó quá trình hàn kín miệng túi đã được xử lí xong.

Nguyên lý hoạt động của máy hàn miệng túi dập chân/ dập tay (thủ công)

Tương tự như máy hàn miệng túi liên tục, khi bắt đầu khởi động máy bằng công tắc nguồn và điều chỉnh nhiệt độ hợp lí thì máy sẽ chuyển từ điện năng sang nhiệt năng giúp cho thanh hàn dần nóng lên và đạt đến ngưỡng. Sau khi đã đạt đến ngưỡng người dùng chỉ cần đưa phần túi cần hàn vào vị trí thanh hàn và tạo lực tác động lên máy để hai thanh hàn được ép sát vào nhau, giúp cho phần túi được hàn một cách chắc chắn.

Với dòng máy dập chân để hai thanh hàn ép sát vào nhau, người dùng cần nhấn chân vào bàn đạp chân của máy.

Với dòng máy dập tay để hai thanh hàn ép sát vào nhau, người dùng cần ấn tay vào thanh nhấn ép được thiết lập trên máy.

Một số lưu ý khi sử dụng máy hàn nhiệt miệng túi

+ Sau khi sử dụng xong máy hàn miệng túi, để giữ độ bền của dây nhiệt, cũng như của máy hàn túi, bạn nên bật chế độ làm mát, để máy chạy thêm khoảng 5 phút nữa, sau đó mới tắt máy.

+ Kết thúc quá trình hàn túi, nên vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo tuổi thọ máy luôn kéo dài và bảo quản máy ở nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ.

+ Cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với chất liệu bao bì được dùng để đóng gói sản phẩm.

+ Không nên hàn mép túi chứa chất lỏng vì thiết kế của máy hàn miệng túi là nằm ngang, khi hàn túi có nước sẽ dễ đổ nước, gây ảnh hưởng đến máy.

+ Sử dụng nguồn điện phù hợp với chất liệu nhựa được đói gói và hiện nay các dòng máy hàn miệng túi được lưu hành trên thị trường điều sử dụng với dòng điện 220V, phù hợp với quy định của nhà sản xuất.

>>> Kham khảo thêm: Các loại nhựa an toàn được dùng trong lĩnh vực đóng gói bao bì thực phẩm

Một số lỗi thường gặp ở máy hàn nhiệt miệng túi và cách sửa chữa

Khi sử dụng máy hàn nhiệt miệng túi, đôi khi bạn sẽ gặp phải những trường hợp máy gặp một số lỗi nào đó dẫn đến quá trình vận hành bị trục trặc. Dưới đây là một số lỗi phổ biến và giải pháp sửa máy hàn miệng túi.

Lỗi có lực cản khi dây hàn nhiệt chuyển tải

Lý do: khe hở giữa thanh hàn hoặc thanh làm mát quá nhỏ, từ đó tạo ra lực ma sát quá nhiều.

Giải pháp: điều chỉnh khe hở giữa các thanh hàn đúng cách, phải bằng độ dày của túi sản phẩm. Như vậy vừa đảm bảo độ bền của đai niêm phong vừa đảm bảo quá trình di chuyển của túi sản phẩm được trơn tru.

Lỗi băng chuyền và thanh hàn di chuyển không đồng bộ 

Lý do: lực căng dây trên băng tải quá nhỏ (dây không trượt theo trục xoay).

Giải pháp:

1) Siết chặt các trục con lăn truyền dộng bao gồm trục trước và trục giữa đúng cách.

2) Siết chặt băng chuyền đúng cách.

Lỗi băng chuyền không hoạt động

Lý do: trục con lăn truyền động không song song với trục con lăn dẫn động.

Giải pháp: điều chỉnh hai vít điều chỉnh cho trục con lăn dẫn động (trục sau) trên băng tải.

Lỗi máy không hàn được hoặc đường hàn không đều

Lý do: điều chỉnh tốc độ băng chuyền và nhiệt độ hàn của máy không phù hợp.

Giải pháp: điều chỉnh nhiệt độ và tốc độ băng chuyền sao cho phù hợp. Để biết phù hợp hay không phải thử nghiệm vài lần. 

Lưu ý: nên điều chỉnh tốc độ băng chuyền trước, sau mới chỉnh nhiệt độ để việc cân chỉnh trở nên dễ dàng hơn.

Lỗi dây curoa và dây nhiệt của máy hàn miệng túi bị đứt

Lý do: do độ bền của dây theo thời gian (trường hợp này máy hàn nào cũng sẽ bị).

Giải pháp: vì đây là trường hợp xảy ra thường xuyên xảy ra khi sử dụng máy ở một thời gian dài dẫn đến tính trạng dây curoa và dây nhiệt của máy hàn miệng túi bị đứt. Cách khắc phục cũng khá đơn giản. Sau mỗi lần sử dụng xong máy, cần bật chế độ làm mát và để máy chạy thêm khoảng 5 phút hãy tắt. Như vậy sẽ đảm bảo được độ bền của dây curoa và dây nhiệt. Ngoài ra, cần phải kiểm tra dây curoa và dây nhiệt của máy hàn miệng túi thường xuyên để đảm bảo tiến độ làm việc.

Trường hợp cần mua dây curoa và dây nhiệt cho máy hàn miệng túi để dự phòng hoặc thay thế dây cũ thì đến phần tiếp theo có lẽ sẽ cần thiết cho bạn để kham khảo một số nơi cung cấp linh kiện máy tốt ở TP.HCM.

Một số phụ kiện máy hàn nhiệt miệng túi

Khi sử dụng máy hàn nhiệt miệng túi, tuỳ thuộc dòng máy bạn đang sử dụng thuộc dòng máy thủ công hay bán tự động. Bạn cần chuẩn bị một số phụ kiện sau đây để phòng tránh những rủi ro trong quá trình làm việc, vì một số phụ kiện sau sẽ dễ bị hư hỏng theo thời gian.

Các phụ kiện quan trọng của máy hàn miệng túi

Các phụ kiện quan trọng của máy hàn nhiệt miệng bao bì
Các phụ kiện quan trọng của máy hàn nhiệt miệng bao bì

+ Dây curoa 

Dây curoa của máy hàn miệng túi là một phụ kiện nằm trong bộ phận truyền động của máy hàn miệng túi liên tục. Khi sử dụng ở một khoảng thời gian dài, độ bền của dây curoa cũng sẽ giảm và người sử dụng cần phải thay mới để đảm bảo quá trình vận hành của máy được đảm bảo hơn, không bị gián đoạn khi xảy ra trường hợp dây curoa bị hư.

+ Dây nhiệt 

Dây nhiệt là một bộ phận quan trọng và không thể thiếu đối với máy hàn miệng túi từ thủ công đến bán tự động. Khi sử dụng máy hàn miệng trong một khoảng thời gian dài, dây nhiệt sẽ không còn tốt dẫn đến đường hàn cũng không dược đẹp và gây ra hiện tượng đoản mạch khiến máy bị ảnh hưởng.

Tuỳ vào loại máy hàn miệng khác nhau mà dây nhiệt cũng sẽ có độ dài khác nhau và khi thay dây cũng rất đơn giản không mất quá nhiều thời gian.

+ Thanh đồng 

Thanh đồng còn được gọi là thanh nhiệt, là một trong những bộ phận quan trọng mà máy hàn túi liên tục cần có. Thanh đồng là một bộ phận gia nhiệt, đảm bảo cho việc dẫn nhiệt tốt và đàm bảo quá trình hàn miệng túi diễn ra trơn tru.

+ Chổi than 

Chổi than là một phụ kiện dùng cho máy hàn túi liên tục được làm từ carbon. Chổi than có vai trò tiếp điện duy trì kết nối điện giữa các bộ phận tĩnh và các phần chuyển động khác.

Dịch vụ sửa chữa máy đóng gói máy hàn miệng túi từ Máy Công Nghiệp Quang Minh

Dịch vụ sửa chữa bảo hành bảo trì máy đóng gói công nghiệp

Mua phụ kiện máy hàn nhiệt miệng túi ở đâu?

Để mua đươc dây curoa, dây nhiệt hoặc phụ kiện máy hàn miệng túi, thông thường người mua sẽ liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất (nơi mà người mua đã mua máy hàn miệng túi trực tiếp). Đây là cách tốt nhất khi cần mua đúng những loại phụ kiện hợp với máy. Trong trường hợp khi nơi bạn mua máy không có bán linh kiện đi kèm hoặc hết hàng. Thì sau đây sẽ là một vài gợi ý giúp bạn mua được các linh kiện máy hàn túi tốt. 

Mua trên những trang thương mại điện tử

Các linh kiện, bộ phận máy hay kể cả máy hàn miệng túi phần lớn đều có trên các trang thương mại điện tử lớn như Shopee, Lazada, Sendo,..

Mua với hình thức này bạn có thể đọc được những đánh giá chân thật, giúp bạn có thể biết được đâu là nơi cung cấp linh kiện tốt. Bạn cũng có thể trao đổi với người bán trên nền tảng online, điều này càng giúp cho bạn chọn đúng phụ kiện phù hợp với dòng máy mình đang sử dụng.

Mua tại chợ Nhật Tảo

Nếu bạn ở TP.HCM thì không nên bỏ qua địa điểm này. Chợ Nhật Tảo nằm trên Đường Nhật Tảo, Phường 7, Quận 10, Thành Phố Hồ Chí Minh. Chợ Nhật Tảo hoạt động đã được 30 năm, nổi tiếng là chợ cung cấp đa dạng phụ kiện máy móc như điện trở, nguồn, tụ điện, cảm biến áp suất… cho đến các thiết bị điện tử khác.

Chợ Nhật Tảo cung cấp phụ kiện từ cũ đến mới, giá cả vừa phải, giúp bạn có thể tìm kiếm được những bộ phụ kiện với giá cả phải chăng, chất lượng.

Mong thông tin trên sẽ hữu ích đến với Quý doanh nghiệp đang tìm hiểu về dòng máy hàn miệng túi để phục vụ cho nhu cầu đầu tư máy móc đóng gói!

Địa chỉ : 60/15 Quốc Lộ 13. P.26, Q.Bình Thạnh, TPHCM.
Hotline : 0396 906 609
Email : quangminhgroup.hcm@gmail.com
Bài viết liên quan
Tư Vấn Cách Chọn Mua Máy May Công Nghiệp
Tư-vấn-máy-may-công-nghiệp

Việt Nam ngày nay hội nhập không ngừng, những hiệp định kinh tế được ký kết với nhiều nước phát Read more

ĐIỀU KIỆN SẢN XUẤT MỸ PHẨM – NHỮNG LUẬT CẦN BIẾT KINH DOANH
Tư vấn pháp lý khi mở công ty sản xuất mỹ phẩm

Hiện nay, nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng cao, thị trường làm đẹp không chỉ dành cho phụ nữ Read more

Các quy định Khi quảng cáo kinh doanh Mỹ Phẩm cần Lưu ý

Câu hỏi: Tôi mới thành lập một công ty sản xuất và kinh doanh mỹ phẩm. Để phục vụ cho Read more

Tư vấn lựa chọn máy sản xuất cho ngành thực phẩm từ Quang Minh Group
Tư-vấn-lựa-chọn-máy-sản-xuất-cho-ngành-thực-phẩm-từ-Quang-Minh-Group

Để giúp Quý khách hàng lựa chọn những sản phẩm phù hợp với nhu cầu sản xuất, Quang Minh Group Read more

2 thoughts on “KỸ THUẬT SỬ DỤNG VÀ SỬA CHỮA MÁY HÀN NHIỆT MIỆNG TÚI

  • Minh Lê says:

   Dạ bên em xin phép được hỗ trợ mình như sau:
   Đối với trường hợp máy hàn miệng túi không nóng thì đó là do việc 2 má hàn thanh đồng không hoạt động đúng chức năng, các nguyên nhân có thể nằm trong trường hợp như dây kết nối giữa má đồng bị đứt hoặc có thể do việc má đồng tạo nhiệt bị hư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *