Các biểu tượng tái chế trên bao bì và hình ảnh đó có ý nghĩa gì?

Các biểu tượng tái chế và hình ảnh tái chế trên bao bì không chỉ có ý nghĩa phân biệt khi bán hàng mà còn giúp người mua hàng dễ dàng phân loại rác sau khi sử dụng. Ở các nước phát triển, nhất là các nước Châu Âu các sản phẩm bao bì luôn được đưa vào quy trình tái chế trong vòng lặp khép kín, nên nhà sản xuất nên nắm rõ để cung cấp đóng gói sản phẩm đúng quy định.

Các quy định về đóng gói và bán hàng tại Châu Âu được liệt kê trong bài viết dưới đây, nhà sản xuất, xuất khẩu hãy tham khảo thêm nhé.

Tổng quan về các quy định đóng gói sản phẩm ở Liên minh Châu Âu

Trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam, việc tái chế và tái sử dụng rác thải vẫn còn nhiều vấn đề cản trở cũng như chưa có nhiều nguồn thông tin hướng dẫn cụ thể. Vì vậy, trong phạm vi bài viết, chúng tôi có tham khảo thông tin theo các biểu tượng và yêu cầu tái chế theo Liên Minh Châu Âu EU và theo quy định của nước Mỹ. Hi vọng, bài viết giúp ích cho các bạn đang ở các nước nói trên hoặc giúp các bạn ở Việt Nam tự mình tái chế sản phẩm giúp cải thiện môi trường sống.

Bảng Nội Dung

Các loại nhãn và cách xem nhãn tái chế được hay không

Hãy để ý các nhãn sau xuất hiện trên tất cả các loại bao bì – từ lon nước ngọt, đến túi bánh mì và chai nhựa hay bao bì giấy. Họ sẽ cho bạn biết liệu bao bì có khả năng được thu gom để tái chế hay bạn có thể tái chế nó theo cách nào.

Nhãn biểu tượng có thể Tái chế
Biểu tượng có thể tái chế
Biểu tượng có thể tái chế

Nhãn này được áp dụng cho bao bì do 75% hoặc nhiều hơn các cơ quan chức năng địa phương của Vương quốc Anh thu thập và sau đó được phân loại, xử lý và tái chế thành bao bì hoặc sản phẩm mới.

Nhãn biểu tượng bao bì Không tái chế

Biểu tượng không tái chế
Biểu tượng không tái chế

Nhãn này được áp dụng cho bao bì được thu gom bởi dưới 50% cơ quan chức năng địa phương của Vương quốc Anh và / hoặc không thể phân loại, xử lý và tái chế thành bao bì hoặc sản phẩm mới.

Nhãn Tái chế bằng cách Rửa sạch
Biểu tượng có thể tái chế bằng cách rửa sạch
Biểu tượng có thể tái chế bằng cách rửa sạch

Rửa sạch các bao bì có thể tái chế, như nồi đựng sữa chua và hộp đựng súp, đảm bảo rằng bất kỳ dư lượng thực phẩm hoặc sản phẩm nào không làm ô nhiễm các vật liệu khác, đặc biệt nếu chúng được thu gom cùng với giấy.

Nhãn Tái chế bằng cách rửa sạch và Đậy nắp kín
Biểu tượng có thể tái chế bằng cách rửa sạch và đậy nắp
Biểu tượng có thể tái chế bằng cách rửa sạch và đậy nắp

Các nắp và nắp có đường kính dưới 40mm quá nhỏ để được thu giữ để tái chế, chúng rơi qua các lỗ trên màn hình tại cơ sở phân loại. Nếu bạn nhìn thấy nhãn này, hãy đậy nắp lại trên bao bì chai sẽ giúp nó được thu giữ và tái chế.

Tái chế bằng túi tại các siêu thị lớn | Không tái chế tại nhà
Biểu tượng có thể tái chế nhưng không thể tự tái chế tại nhà
Biểu tượng có thể tái chế nhưng không thể tự tái chế tại nhà

Bạn có thể thấy nhãn này trên bao bì nhựa như túi đựng bánh mì, túi đựng trái cây và rau củ, gói bánh mì giòn và giấy gói sô cô la. Bạn có thể tái chế loại bao bì này tại các điểm tái chế trong một số siêu thị được chọn.

Tái chế | Nắp chai trên | Không tái chế | Loại bỏ ống bọc
Biểu tượng có thể tái chế và cần tách bỏ trước khi tái chế
Biểu tượng có thể tái chế và cần tách bỏ trước khi tái chế

Một số thành phần đóng gói cần được tách ra trước khi bạn vứt bỏ chúng. Bạn có thể thấy một nhãn như thế này trên bao bì nơi có thể dễ dàng tháo bỏ ống bọc, màng phim hoặc lớp lót khỏi vật đóng gói chính. Trong trường hợp này, tay áo được tháo ra khỏi chai bằng cách kéo một dải đục lỗ, chai có thể được tái chế nhưng ống tay áo sẽ đi vào thùng rác.

Các nhãn và biểu tượng tái chế dành cho bai bì chai nhựa

Các ký hiệu hình ảnh nhựa tái chế và cách tái chế bao bì đã qua sử dụng thành các sản phẩm hữu ích có vai trò trong cuộc sống của bạn. Hãy nắm rõ các hình ảnh nhãn tái chế theo hình ảnh này để phân loại và tái chế đúng cách nhé.

Các nhãn và biểu tượng tái chế dành cho bai bì chai nhựa
Các nhãn và biểu tượng tái chế dành cho bai bì chai nhựa

Ký hiệu tái chế nhựa PET hoặc PETE

PET hay PETE (polyethylene terephthalate) là loại nhựa phổ biến nhất cho đồ uống đóng chai sử dụng một lần vì nó rẻ, nhẹ và dễ tái chế. Nó gây ra rủi ro thấp cho các sản phẩm phân hủy bị rửa trôi. Tỷ lệ tái chế của nó vẫn tương đối thấp (khoảng 20%), mặc dù các nhà sản xuất có nhu cầu cao về vật liệu này.

Tìm thấy trong: Nước ngọt, nước, nước sốt cà chua và chai bia; chai nước súc miệng; hộp đựng bơ đậu phộng; nước xốt salad và hộp đựng dầu thực vật

Cách tái chế: PET hoặc PETE có thể làm sạch và rửa.

Được tái chế thành: Lông cừu cực, sợi, túi tote, đồ nội thất, thảm, tấm ốp, dây đai, chai lọ và hộp đựng thực phẩm (miễn là nhựa được tái chế đáp ứng các tiêu chuẩn về độ tinh khiết và không có chất gây ô nhiễm nguy hiểm)

Ký hiệu tái chế nhựa HDPE

HDPE (polyethylene mật độ cao) là một loại nhựa đa năng với nhiều công dụng, đặc biệt là khi dùng để đóng gói. Nó có nguy cơ rửa trôi thấp và có thể dễ dàng tái chế thành nhiều loại hàng hóa.

Tìm thấy trong: Bình đựng sữa; chai nước trái cây; thuốc tẩy, chất tẩy rửa và các chai tẩy rửa gia dụng khác; chai dầu gội đầu; một số thùng rác và túi mua sắm; chai dầu máy; bơ và sữa chua bồn; lót hộp ngũ cốc

Cách tái chế: Làm sạch và dễ dàng tái chế tại các đơn vị có chức năng.

Được tái chế thành: Chai nước giặt, chai dầu, bút, thùng đựng đồ tái chế, gạch lát sàn, ống thoát nước, gỗ, băng ghế, chuồng chó, bàn ăn ngoài trời, hàng rào, chai dầu gội đầu

Ký hiệu tái chế nhựa PVC hoặc V

PVC (polyvinyl clorua) và V (vinyl) cứng và chống thấm tốt, vì vậy nó thường được sử dụng cho những thứ như đường ống và vách ngăn. PVC cũng rẻ, vì vậy nó được tìm thấy trong rất nhiều sản phẩm và bao bì.

Tìm thấy trong: Bao bì vỉ, dây điện, vách ngăn, cửa sổ, đường ống

Cách tái chế: Không được đốt PVC vì chúng có chứa clo, khi đốt có thể dẫn tới chất gây nguy hiểm. Thường sẽ nghiền và ép định hình.

Tái chế thành: Sàn, tấm ốp, tấm chắn bùn, máng xối lòng đường, ván sàn, dây cáp, gờ giảm tốc, thảm

Ký hiệu tái chế nhựa LDPE

LDPE (polyethylene mật độ thấp) là một loại nhựa dẻo trong lịch sử, nó không được chấp nhận thông qua hầu hết các chương trình tái chế của Mỹ.

Tìm thấy trong: Chai có thể bóp, thực phẩm đông lạnh, giặt khô và túi mua sắm; túi tote; đồ nội thất

Cách tái chế: LDPE thường không được tái chế bằng cách phương pháp đơn giản mà phải có chuyên môn kỹ thuật chuyên nghiệp thực hiện.

Được tái chế thành: Lót và lon thùng rác, thùng ủ phân, phong bì vận chuyển, tấm ốp, gỗ xẻ, dây buộc cảnh quan, gạch lát sàn

Ký hiệu tái chế nhựa PP

PP (polypropylene) có nhiệt độ nóng chảy cao, vì vậy nó thường được chọn cho các thùng, hũ đựng chất lỏng nóng. Nó dần dần được các nhà tái chế chấp nhận.

Tìm thấy trong: Một số hộp đựng sữa chua, xi-rô và chai thuốc, nắp đậy, ống hút

Cách tái chế: PP có thể được tái chế thông qua một số đơn vị tái chế nhỏ lẻ.

Tái chế thành: Đèn tín hiệu, cáp pin, chổi, bàn chải, hộp pin ô tô, máy cạo đá, viền phong cảnh, giá để xe đạp, cào, thùng, pallet, khay

Ký hiệu tái chế nhựa PS

PS (polystyrene) được trộn với các polyme khác, tạo độ cứng và độ cứng cho một số sản phẩm nhựa và cao su quan trọng

Tìm thấy trong: Đĩa và cốc dùng một lần, khay đựng thịt, hộp đựng trứng, hộp đựng mang đi, chai aspirin, hộp đựng đĩa nhỏ gọn

Làm thế nào để tái chế nó: Không có nhiều phương pháp tái chế PS (Polystyrence) một cách rộng rãi. Chúng thường không thể tái chế nên hãy hạn chế sử dụng chúng trong đời sống.

Được tái chế thành: Vật liệu cách nhiệt, tấm công tắc đèn, thùng trứng, lỗ thông hơi, thước kẻ, bao bì xốp, thùng đựng hàng thực phẩm

Ký hiệu tái chế nhựa Khác

Nhiều loại nhựa dẻo không phù hợp với các loại trước được gộp vào loại này.

Tìm thấy trong: Chai nước ba và năm gallon, vật liệu chống đạn, kính râm, DVD, iPod và vỏ máy tính, bảng hiệu và màn hình, một số hộp đựng thực phẩm nhất định, nylon

Cách tái chế: Những loại nhựa khác này thường không được tái chế, vì vậy hãy bỏ nó vào thùng rác.

Được tái chế thành: Gỗ nhựa và các sản phẩm làm theo yêu cầu

Các biểu tượng tái chế theo liên Minh Châu Âu

Các ký hiệu nhãn biểu tượng hay dùng ở EU
Các ký hiệu nhãn biểu tượng hay dùng ở EU

Biểu tượng hình ảnh tái chế Mobius Loop

Biểu tượng Mobius Loop được sử dụng trong bao bì sản phẩm làm bằng các vật liệu như:

 • Nhựa
 • Thủy tinh
 • Giấy và các tông
 • Gỗ
 • Kim loại
 • Dệt may
 • Vật liệu tổng hợp (ví dụ: giấy và kim loại, giấy và nhựa, thủy tinh và nhựa)

Các nhà nhập khẩu và nhà sản xuất có thể tự nguyện áp dụng biểu tượng Mobius Loop cho các vật liệu đóng gói được làm từ các vật liệu nêu trên theo Quyết định 97/129 / EC.

Bạn chỉ có thể sử dụng Vòng lặp Mobius nếu bao bì có thể tái chế theo EN ISO 13430 Bao bì – Yêu cầu đối với Bao bì có thể phục hồi.

Biểu tượng tái chế Green Dot theo đăng ký nhãn hiệu bởi PRO Europe

Green Dot là một biểu tượng được đăng ký nhãn hiệu bởi PRO Europe, là một tổ chức bảo trợ tư nhân cho các chương trình thu hồi và tái chế chất thải đóng gói và đóng gói. Bao bì sản phẩm được dán nhãn Dấu chấm xanh cho biết rằng đối với bao bì như vậy, một khoản đóng góp tài chính đã được trả cho tổ chức tái chế là thành viên của PRO Europe .

Bằng cách sử dụng biểu tượng Dấu chấm xanh, các nhà nhập khẩu và nhà sản xuất không phải tự mình tái chế bao bì của từng sản phẩm. Thay vào đó, quy trình tái chế bao bì được thực hiện bởi các tổ chức có nhiệm vụ tổ chức các hệ thống thu gom và thu hồi quốc gia hiệu quả và đầy đủ để bán hàng và đóng gói hộ gia đình.

Bạn có thể tuân theo các yêu cầu của PRO Europe, bao gồm việc ký thỏa thuận với một thành viên của PRO Europe và trả tiền để có quyền sử dụng biểu tượng Green Dot.

Nhãn biểu tượng hình ảnh tái chế OK Compost Label

Bao bì hoặc các sản phẩm có nhãn OK Compost chỉ ra rằng các sản phẩm hoặc bao gói đó có thể phân hủy sinh học và có thể ủ được trong nhà máy ủ công nghiệp ở nhiệt độ từ 55 đến 60 ° C theo các tiêu chuẩn EN liên quan.

Nhãn Ok Compost Label không bắt buộc nhưng các công ty có thể sử dụng nhãn biểu tượng này trên bao bì với mục đích xây dựng thương hiệu vì ngày càng nhiều người tiêu dùng chọn sử dụng các sản phẩm có thể phân hủy.

Các sản phẩm hoặc bao bì có logo OK Compost cần tuân thủ các yêu cầu của Chỉ thị 94/62 / EC.

Nhãn OK Compost có thể áp dụng cho các sản phẩm hoặc bao bì như:

 • Khay
 • Gói giấy tờ
 • Hộp đựng thực phẩm và đồ uống
 • Bao lì xì
 • Nhãn keo

Biểu tượng Ký hiệu WEEE

Đây là một dấu hiệu thùng rác có bánh xe gạch chéo biểu thị các nhóm riêng biệt cho thiết bị điện và điện tử (EEE) và pin. Điều này là bắt buộc đối với hầu hết các sản phẩm khi xuất khẩu hoặc sản xuất ở liên minh Châu Âu.

Biểu tượng này người bán phải đăng ký với các cơ quan quốc gia có liên quan. Biểu tượng nhóm sản phẩm phải được in trên chính sản phẩm hoặc bao bì một cách rõ ràng, dễ đọc và không thể tẩy xóa. Đối với pin, bộ tích điện và ô nút có chứa thủy ngân, cadimi hoặc chì, có một yêu cầu bổ sung:

 • Các chữ cái Hg phải được đặt bên dưới biểu tượng nếu sản phẩm chứa nhiều hơn 0,0005% thủy ngân
 • Các chữ cái Cd phải được đặt bên dưới biểu tượng nếu sản phẩm chứa nhiều hơn 0,002% cadmium
 • Các chữ cái Pb phải được đặt bên dưới biểu tượng nếu sản phẩm chứa nhiều hơn 0,004% chì

Hình ảnh tái chế FSC

Hội đồng Quản lý Rừng (FSC) là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế được thành lập vào năm 1993 nhằm thúc đẩy việc quản lý có trách nhiệm các khu rừng trên thế giới. FSC cho phép các công ty được chứng nhận sử dụng nhãn FSC trên các sản phẩm của họ, là FSC 100%, FSC Recycled và FSC Mix.

Hình ảnh tái chế FSC
Hình ảnh tái chế FSC

Nhãn FSC Recycled ngụ ý rằng sản phẩm được làm từ 100% thành phần tái chế. Các sản phẩm mang nhãn FSC Mix được sản xuất bằng hỗn hợp nguyên liệu từ các khu rừng được chứng nhận FSC, nguyên liệu tái chế và / hoặc gỗ được kiểm soát bởi FSC.

Các sản phẩm mang Nhãn FSC 100% chỉ ra rằng tất cả các nguyên liệu được sử dụng trong sản phẩm đều có nguồn gốc từ các khu rừng đã được kiểm toán bởi một bên thứ ba độc lập và tuân thủ các tiêu chuẩn xã hội và môi trường của FSC.

Nhãn FSC Recycled có thể áp dụng cho các vật liệu đóng gói như:

 • Đồ nội thất gỗ
 • Vật dụng trang trí gia đình
 • Hộp đựng thức ăn bằng gỗ
 • Thức ăn yoga
 • Bao bì bằng gỗ

Bài viết có sử dụng tài liệu và hình ảnh tái chế tại trang Recyclenow

Chúng tôi, cung cấp các dòng máy thực phẩm, máy đóng gói thực phẩm. Quý khách hàng có nhu cầu đóng gói thực tế, nhu cầu nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới phù hợp theo nhu cầu thị trường thì hãy liên với với chúng tôi thông qua Hotline: 0396 906 609

Bài viết liên quan
Năng lực sản xuất là gì? Vai trò – Cách tính và Cách Gia tăng năng lực sản xuất
Năng lực sản xuất là gì? Vai trò - Cách tính và Cách Gia tăng năng lực sản xuất

Nhiều nhà sản xuất doanh nghiệp chưa nhận thức được cách tính năng lực sản xuất của mình. Năng lực Read more

CIP là gì? Bơm CIP là gì? Hệ thống CIP trong thực phẩm đồ uống
Hệ thống CIP là gì_ Vai trò của CIP cũng như các bước xây dựng CIP và bơm cip là gì

Vệ sinh các thiết bị hiện có trong nhà máy công nghiệp có thể được thực hiện bằng các phương Read more

So sánh điểm khác nhau CIP Clean in place và COP Clean out place
So sánh CIP và COP có gì khác nhau và nên lựa chọn phương pháp làm sạch nào tốt hơn

Hệ thống sạch tại chỗ (CIP) / Sạch sẽ (COP) rất quan trọng trong cách các nhà sản xuất vệ Read more

Tại sao công ty sản xuất sản phẩm tốt nhưng không cạnh tranh được trên thị trường
Tại sao công ty sản xuất sản phẩm tốt nhưng không cạnh tranh được trên thị trường

Tại sao công ty sản xuất sản phẩm tốt nhưng không cạnh tranh được trên thị trường? Những lý do Read more

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *