7+ Nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất

7+ Nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất mà doanh nghiệp, nhà thực phẩm cần biết để kiểm soát và nâng cao chất lượng sản phẩm. Những nguyên tắc được tổng hợp với những ví dụ dễ hiểu, nội dung chi tiết giúp ai đọc cũng dễ dàng hiểu và nắm bắt thông tin. Ngoài ra, trong phạm vi bài viết chúng tôi còn cung cấp thông tin các đạo luật liên quan tới vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam, Hoa Kỳ và Liên Minh Châu Âu. Chúng tôi hi vọng, các nội dung này giúp quý vị dễ dàng nắm bắt và thực hiện phù hợp theo tình hình thực tế.

Bảng Nội Dung

Tại sao phải giữ vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất

Việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm rất quan trọng, không chỉ đối với doanh nghiệp mà cá nhân cũng cần có ý thức giữ vệ sinh an toàn thực phẩm. Dưới đây là 5 lý do chính mà nhà sản xuất, doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm cần lưu ý để luôn tuân thủ, giữ an toàn vệ sinh thực phẩm.

 1. Ngăn ngừa các bệnh từ thực phẩm: Thực phẩm không an toàn có thể dẫn đến các bệnh do thực phẩm, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt và trong một số trường hợp nặng có thể gây ra tử vong.
 2. Bảo vệ sức khỏe cộng đồng: An toàn thực phẩm là mối quan tâm về sức khỏe cộng đồng. Khi thực phẩm không an toàn, nó có thể gây ra sự bùng phát rộng rãi của các bệnh do thực phẩm, có thể khó kiểm soát và ngăn chặn.
 3. Gia tăng niềm tin của người tiêu dùng: Đảm bảo an toàn thực phẩm giúp duy trì niềm tin của người tiêu dùng vào nguồn cung cấp thực phẩm. Người tiêu dùng có nhiều khả năng mua thực phẩm từ các nguồn mà họ tin tưởng là an toàn.
 4. Tác động kinh tế: Thực phẩm không an toàn có thể gây ra hậu quả kinh tế đáng kể. Việc thu hồi thực phẩm, doanh số bán hàng bị mất và các khoản nợ pháp lý có thể gây tốn kém cho các doanh nghiệp và có thể làm tổn hại danh tiếng của họ.
 5. Tuân thủ quy định và luật pháp: Các quy định và tiêu chuẩn an toàn thực phẩm được đưa ra để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và đảm bảo rằng các sản phẩm thực phẩm an toàn để tiêu thụ. Việc tuân thủ các quy định này là điều cần thiết để các doanh nghiệp hoạt động hợp pháp.

Ngoài việc giữ an toàn vệ sinh thực phẩm thì khách hàng cũng cần đảm bảo yếu tố dinh dưỡng đầy đủ trong thực phẩm để cung cấp giá trị cho khách hàng sử dụng tại khu vực.

Những doanh nghiệp nào cần có trách nhiệm giữ vệ sinh an toàn thực phẩm

Tất cả các doanh nghiệp chế biến, đóng gói hoặc kinh doanh thực phẩm đều phải có trách nhiệm giữ an toàn vệ sinh thực phẩm. Các doanh nghiệp tham gia vào quá trình sản xuất, chế biến, phân phối hoặc bán sản phẩm thực phẩm, đều phải duy trì mức độ vệ sinh và an toàn thực phẩm cao. Trong đó bao gồm có các doanh nghiệp gồm:

 1. Nhà sản xuất thực phẩm và chế biến thực phẩm
 2. Nhà hàng thực phẩm, quán cà phê và các cơ sở dịch vụ ăn uống thực phẩm khác
 3. Nhà cung cấp thực phẩm và dịch vụ vận chuyển thực phẩm
 4. Siêu thị và cửa hàng tạp hóa
 5. Các nhà xuất thực phẩm và nhập khẩu thực phẩm
 6. Nhà bán buôn thực phẩm và phân phối thực phẩm
 7. Nông dân và người trồng trọt sản xuất thực phẩm để bán
 8. Máy bán thức ăn tự động và xe bán thức ăn di động

Trách nhiệm của tất cả các doanh nghiệp thực phẩm là đảm bảo rằng thực phẩm họ sản xuất hoặc bán là an toàn để ăn và không gây rủi ro cho sức khỏe cộng đồng. Điều này bao gồm thực hiện các biện pháp thích hợp để ngăn ngừa ô nhiễm thực phẩm, lưu trữ và xử lý thực phẩm đúng cách, đồng thời đảm bảo rằng thực phẩm được chuẩn bị và phục vụ ở nhiệt độ chính xác. Dưới đây là 7+ nguyên tắc giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt hơn.

Ngoài trách nhiệm của doanh nghiệp thì nhà quản lý thực phẩm cũng cần có trách nhiệm nắm bắt, phân tích và đánh giá các doanh nghiệp hộ kinh doanh để hỗ trợ họ đạt vệ sinh an toàn thực phẩm.

Về an toàn thực phẩm và phương pháp kiểm soát chất lượng thực phẩm trong sản xuất, Quý vị có thể tham khảo bài viết dưới đây. Hi vọng, bài viết giúp khách hàng đưa ra các sản phẩm thực phẩm có chất lượng tốt nhất.

Các yếu tố kỹ thuật Kiểm soát Chất lượng thực phẩm trong sản xuất

7+ Nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh

An toàn thực phẩm là điều cần thiết để duy trì sức khỏe cộng đồng và ngăn ngừa các bệnh do thực phẩm. Sau đây là một số nguyên tắc cơ bản trong an toàn thực phẩm:

 1. Sạch sẽ: Giữ mọi thứ sạch sẽ, bao gồm tay, dụng cụ, thiết bị và bề mặt, là điều cần thiết trong việc ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn có hại và các mầm bệnh khác.
 2. Nấu ăn đúng cách: Nấu chín kỹ thực phẩm là rất quan trọng trong việc loại bỏ vi khuẩn có hại và các mầm bệnh khác có thể có trong thực phẩm. Nhiệt độ là một yếu tố quan trọng trong việc nấu chín thực phẩm một cách an toàn.
 3. Bảo quản an toàn: Bảo quản thực phẩm đúng cách có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại và các mầm bệnh khác. Điều cần thiết là phải bảo quản thực phẩm là các yếu tố như: nhiệt độ, độ ẩm thích hợp và tránh xa các chất gây ô nhiễm.
 4. Phòng chống lây nhiễm chéo: Ô nhiễm chéo xảy ra khi vi khuẩn hoặc mầm bệnh khác được chuyển từ thực phẩm này sang thực phẩm khác. Điều quan trọng là phải giữ thịt sống, thịt gia cầm và hải sản tách biệt với các thực phẩm khác và tránh sử dụng cùng một dụng cụ hoặc thiết bị cho thực phẩm sống và nấu chín.
 5. Vệ sinh cá nhân: Vệ sinh cá nhân đúng cách, chẳng hạn như rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước, có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn có hại và các mầm bệnh khác.
 6. Truy xuất nguồn gốc thực phẩm: Theo dõi nguồn gốc và sự di chuyển của thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng là rất quan trọng trong việc xác định và ngăn ngừa các bệnh do thực phẩm. Các thực phẩm cần được đánh giá, xem xét nguồn gốc xuất xứ. Nói không với thực phẩm bẩn, thực phẩm tồn dư chất gây hại cho sức khoẻ.
 7. Phân tích mối nguy và các điểm kiểm soát tới hạn (HACCP): HACCP là một cách tiếp cận có hệ thống đối với an toàn thực phẩm nhằm xác định các mối nguy tiềm ẩn và thực hiện các biện pháp để ngăn chặn hoặc loại bỏ chúng tại các điểm quan trọng trong quá trình sản xuất thực phẩm.
 8. Môi trường sản xuất: Giữ môi trường sản xuất, đóng gói thực phẩm cách ly với môi trường gây hại với sức khoẻ người dùng. Sử dụng phòng tiệt trùng, phòng đóng gói sản xuất kín để đảm bảo yếu tố cách ly các trường hợp gây bệnh.
 9. Xử lý thực phẩm kỹ lưỡng: Việc xử lý thực phẩm bằng các biện pháp sục ký Ozon, khử khuẩn trên thực phẩm sẽ là biện pháp cải thiện chất lượng thực phẩm trước khi chế biến và đóng gói.
7+ Nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh
7+ Nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh

Các đạo luật, quy định vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam, Hoa Kỳ và EU

Nắm vững các đạo luật hay quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm theo mỗi quốc gia kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện đúng và tránh bị xử phạt.

Các quy định và luật vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam

Các quy định và luật liên quan tới an toàn vệ sinh thực phẩm ở Việt Nam được đăng tải công khai và dễ dàng tìm kiếm. Trong phạm vi bài viết, chúng tôi giới thiệu bộ luật số 55 được công bố vào 2010 của Quốc hội Việt Nam. Ngoài ra còn có quy định xử phạt vi phạm hành chính mới nhất năm 2022.

Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm ký ngày ngày 24 tháng 01 năm 2022. Xem thêm: tại đây.

Các quy định và luật vệ sinh an toàn thực phẩm ở Mỹ và Châu Âu
Các quy định và luật vệ sinh an toàn thực phẩm ở Mỹ và Châu Âu

Đạo luật an toàn vệ sinh thực phẩm ở Mỹ

Tại Hoa Kỳ, an toàn thực phẩm được điều chỉnh bởi sự kết hợp của các luật và quy định của liên bang và tiểu bang. Luật liên bang chính điều chỉnh an toàn thực phẩm là Đạo luật Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm (Đạo luật FD&C), cho phép Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) có thẩm quyền điều chỉnh an toàn thực phẩm.

FDA chịu trách nhiệm đảm bảo rằng tất cả các sản phẩm thực phẩm trong nước và nhập khẩu đều an toàn, lành mạnh và được dán nhãn đúng cách. Cơ quan này có thẩm quyền kiểm tra các cơ sở thực phẩm, giam giữ và thu giữ các sản phẩm thực phẩm không an toàn, đồng thời đưa ra các vụ thu hồi các sản phẩm bị ô nhiễm.

Ngoài Đạo luật FD&C, còn có các luật và quy định liên bang khác chi phối an toàn thực phẩm ở Hoa Kỳ, bao gồm:

 1. Đạo luật Dịch vụ Y tế Công cộng (Đạo luật PHS), quy định thẩm quyền pháp lý để FDA điều chỉnh an toàn thực phẩm và ban hành thu hồi các sản phẩm bị ô nhiễm.
 2. Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm (FSMA), được ký thành luật vào năm 2011 và nhằm mục đích hiện đại hóa và củng cố hệ thống an toàn thực phẩm ở Mỹ bằng cách chuyển trọng tâm từ ứng phó với các đợt bùng phát bệnh do thực phẩm sang ngăn chặn chúng.
 3. Quy tắc an toàn trứng, yêu cầu các nhà sản xuất trứng thực hiện các biện pháp ngăn ngừa ô nhiễm trứng với Salmonella.
 4. Đạo luật nhãn dán chất gây dị ứng thực phẩm và bảo vệ người tiêu dùng (FALCPA), yêu cầu các nhà sản xuất thực phẩm phải dán nhãn thực phẩm có chứa các chất gây dị ứng thực phẩm chính.

Luật pháp và quy định của tiểu bang cũng đóng một vai trò quan trọng trong an toàn thực phẩm ở Mỹ, với nhiều tiểu bang có các quy định và chương trình kiểm tra an toàn thực phẩm riêng.

Nhìn chung, luật an toàn thực phẩm ở Hoa Kỳ được thiết kế để bảo vệ sức khỏe cộng đồng bằng cách đảm bảo rằng các sản phẩm thực phẩm an toàn, lành mạnh và được dán nhãn phù hợp. Trong trường hợp, khách hàng là nhà xuất khẩu thực phẩm ở thị trường Hoa Kỳ thì vui lòng đọc bài.

Những lưu ý về đóng gói sản phẩm xuất khẩu thị trường Mỹ

Luật an toàn vệ sinh thực phẩm ở EU

Tại Liên minh châu Âu (EU), an toàn thực phẩm được điều chỉnh bởi một khung pháp lý toàn diện bao gồm tất cả các khía cạnh của chuỗi thực phẩm, từ sản xuất chính đến bán thực phẩm cho người tiêu dùng. Khung pháp lý chính về an toàn vệ sinh thực phẩm ở EU là Quy định chung về Luật Thực phẩm (Quy định (EC) số 178/2002), cung cấp cơ sở pháp lý về an toàn thực phẩm ở EU và đưa ra các nguyên tắc, yêu cầu và thủ tục chung về an toàn thực phẩm.

Các luật quan trọng khác của EU liên quan đến an toàn thực phẩm bao gồm:

 1. Quy định (EC) số 852/2004 về vệ sinh thực phẩm, trong đó đưa ra các yêu cầu đối với các nhà điều hành kinh doanh thực phẩm để đảm bảo rằng thực phẩm được sản xuất, chế biến và phân phối một cách hợp vệ sinh và an toàn.
 2. Quy định (EC) số 853/2004 về các quy tắc vệ sinh cụ thể đối với thực phẩm có nguồn gốc động vật, trong đó đưa ra các yêu cầu vệ sinh cụ thể đối với việc sản xuất, chế biến và phân phối thực phẩm có nguồn gốc động vật.
 3. Quy định (EC) số 854/2004 về kiểm soát chính thức đối với các sản phẩm có nguồn gốc động vật, trong đó thiết lập một khuôn khổ cho việc kiểm soát chính thức thực phẩm có nguồn gốc động vật.
 4. Quy định (EC) số 2073/2005 về tiêu chí vi sinh đối với thực phẩm, trong đó đưa ra các tiêu chí vi sinh mà thực phẩm phải đáp ứng để được coi là an toàn.

Trong trường hợp khách hàng là nhà xuất khẩu thực phẩm ở thị trường liên minh Châu Âu thì vui lòng tham khảo bài viết dưới đây.

Tổng quan về các quy định đóng gói sản phẩm ở Liên minh Châu Âu

Chúng tôi, Máy công nghiệp Quang Minh rất vinh hạnh khi đồng hành cùng các đơn vị sản xuất, đóng gói và xuất khẩu thực phẩm ở Việt Nam. Quý vị cần dành sự quan tâm với yếu tố này và không được vi phạm khi xuất khẩu do luật ở các thị trường nước ngoài xử phạt rất nặng.

Trong trường hợp Quý vị cần đơn vị tư vấn máy thực phẩm cho doanh nghiệp của bạn thì hãy liên hệ đăng ký ngay Hotline: 0396 906 609 để nhận tư vấn nhiệt tình nhất. Chúng tôi tư vấn cách đóng gói và máy đóng gói thực phẩm giúp gia tăng trải nghiệm trước khi ăn và sau khi sử dụng. Xin cảm ơn đã đọc bài viết: Các nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất và các đạo luật ở Việt Nam, Hoa Kỳ và Châu Âu

Bài viết liên quan
Năng lực sản xuất là gì? Vai trò – Cách tính và Cách Gia tăng năng lực sản xuất
Năng lực sản xuất là gì? Vai trò - Cách tính và Cách Gia tăng năng lực sản xuất

Nhiều nhà sản xuất doanh nghiệp chưa nhận thức được cách tính năng lực sản xuất của mình. Năng lực Read more

CIP là gì? Bơm CIP là gì? Hệ thống CIP trong thực phẩm đồ uống
Hệ thống CIP là gì_ Vai trò của CIP cũng như các bước xây dựng CIP và bơm cip là gì

Vệ sinh các thiết bị hiện có trong nhà máy công nghiệp có thể được thực hiện bằng các phương Read more

So sánh điểm khác nhau CIP Clean in place và COP Clean out place
So sánh CIP và COP có gì khác nhau và nên lựa chọn phương pháp làm sạch nào tốt hơn

Hệ thống sạch tại chỗ (CIP) / Sạch sẽ (COP) rất quan trọng trong cách các nhà sản xuất vệ Read more

Tại sao công ty sản xuất sản phẩm tốt nhưng không cạnh tranh được trên thị trường
Tại sao công ty sản xuất sản phẩm tốt nhưng không cạnh tranh được trên thị trường

Tại sao công ty sản xuất sản phẩm tốt nhưng không cạnh tranh được trên thị trường? Những lý do Read more

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *